Sử dụng đúng thuốc trị ho cho trẻ

Gửi lúc 09:49' 24/07/2013

Thuốc trị ho cho trẻ em cần phải được sử dụng đúng loại, đúng cách mới giúp cho bé trị được ho, cũng đồng thời giúp bé phòng bệnh ho tốt hơn. Trẻ hay bị viêm đường hô hấp sẽ dễ dẫn đến cơ quan thụ cảm ho bị kích thích, từ đó gây nên triệu chứng ho ở trẻ. Có một số trường hợp dùng thuốc ức chế phản xạ ho là không có lợi.

Thuốc trị ho dứt điểm

Phòng tránh ho lúc giao mùa cho trẻ

Ho là dấu hiệu của phản xạ sinh lý có điều kiện. Ho giúp tống đờm, dị vật ra ngoài, giúp nhung mao hô hấp hoạt động tốt. Đối với trẻ bị hen phế quản, viêm phế quản cấp, đôi khi ho lại giúp tống xuất đàm nhớt, làm thông đường thở cho bé. Không nên dùng thuốc ức chế phản xạ ho ngay cho bé khi mới chớm bệnh. Ở trẻ chỉ nên dùng thuốc trị ho khi trẻ ho khan, ho quá mức, gây mệt, gây nôn ói, mất ngủ.

Trẻ bị ho do cảm lạnh, nhất là ở thời điểm xuân-hè có nhiều mưa, ban đầu cũng không cần dùng thuốc trị ho ngay. Các mẹ hãy chú trọng vào chăm sóc bé như: giữ nhiệt độ cơ thể bé ổn định, cho bé nghỉ ngơi nhiều hơn, dinh dưỡng đầy đủ, uống nhiều nước (nhất là nước trái cây)… Nếu trẻ ho có đờm do viêm phổi, viêm phế quản, thì cha mẹ nên cho bé đi khám và cho bé uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ. Các dạng ho thông thường khác, cha mẹ có thể cho bé uống một số loại thuốc ho dạng siro hoặc dạng cốm được chiết xuất từ các loại thảo dược, sẽ an toàn và dễ uống hơn với trẻ em.

Những lưu ý khi dùng thuốc cho trẻ bị ho


Các bậc cha mẹ cũng nên đặc biệt lưu ý khi chọn mua thuốc chữa ho cho trẻ:

- Dùng thuốc ho đúng độ tuổi của bé, chú ý các thành phần trong thuốc ho để tránh gây ngộ độc ở trẻ nhỏ.
   

- Không tự ý dùng các loại thuốc kháng histamine (cha mẹ có thể biết điều này khi xem kỹ tờ hướng dẫn sử dụng bên trong hộp thuốc). Tuy hoạt chất kháng histamin có tác dụng làm dịu và cắt ho nhanh, nhưng nó lại có tác dụng phụ gây buồn ngủ lớn đến trẻ. Nhiều mẹ nghĩ rằng, thuốc này có thể giúp trẻ ngủ ngon, không ho, không quấy, không khóc đêm nên luôn dùng cho bé mỗi lần bé ho, mà trẻ em ho là thường xuyên nên khó tránh việc sử dụng thuốc này trường kỳ. Dùng như thể rất có hại cho sức khoẻ của trẻ. Thông tin y học mới nhất có khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 2 tuổi dùng thuốc trị ho chứa thuốc kháng histamin vì đối trẻ quá nhỏ thuốc có thể gây kích động, co giật.


- Cần phải đặc biệt chú ý, có loại thuốc viên trị ho trong thành phần chứa CODEIN chỉ dành cho người lớn, không được dùng cho trẻ. Đã có trẻ quá nhỏ ngộ độc thuốc codein bị ngủ lịm, ngừng thở.

- Không tự ý dùng kháng sinh, thuốc chống viêm có chứa corticoid khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ, các bậc phụ huynh không nên tự ý tìm cách mua cho trẻ dùng, dùng sai sẽ có hại cho trẻ.
 

Sử dụng thuốc ho từ thảo (như thuốc ho P/H) dược đang là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh trong việc chữa dứt điểm ho cho trẻ bởi tính an toàn và hiệu quả rõ rệt.