Bí mật chữa ho của mật ong

Gửi lúc 10:42' 16/06/2023

Mật ong có nhiều tác dụng trong chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh lý về hô hấp.Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng, mật ong là vị thuốc điều trị ho rất hiệu quả, mật ong có thể bao phủ trên niêm mạc hầu họng và làm dịu, làm giảm các triệu chứng ho ở trẻ em.

Từ xa xưa trong cuốn “Thần nông bản thảo”- một trong những cuốn sách ghi chép về dược đầu tiên đã từng nhắc đến tác dụng của mật ong như một vị thuốc hàng thượng phẩm. Theo Y học cổ truyền, mật ong có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, nhuận táo chỉ thống, hoãn cấp giải độc, an ngũ tạng, điều hoà bách dược. Vừa có thể dưỡng tâm, hoà can, bổ phế nhuận phế chỉ ho, đồng thời mật ong còn có tác dụng sát khuẩn và ức chế sự nhân lên của vi khuẩn.

Mật ong từ xưa đã là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều bài thuốc dân gian chữa ho, dân gian thường kết hợp mật ong với các vị thuốc trong nhóm chỉ khái bình suyễn, bổ âm sinh tân dịch như bối mẫu, mạch môn, bách hợp để điều trị các chứng ho khan, ho lâu ngày, ngứa họng, rát họng.

Trẻ em hay cảm cúm, ho có thể cho uống thêm mật ong vào ban ngày, không chỉ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn, đạt hiệu qủa chống ho, kháng viêm, hơn nữa có thể bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho trẻ hay ốm vặt, giúp trẻ nhanh hồi phục. Trường hợp trẻ ho tăng nặng về đêm có thể cho trẻ uống một cốc mật ong pha nước hoặc uống trực tiếp một thìa mật ong sau ăn tối 30 phút.

Vì mật ong giàu vitamin tổng hợp và các enzym có lợi nhưng chúng thường không chịu được nhiệt nóng nên dù là nước lê đun sôi, nước sắc hoè hoa muốn kết hợp với mật ong để thu được hiệu qủa tốt thì đều phải để nguội rồi mới cho mật ong vào.

Hiểu được những giá trị mà mật ong đem lại cho sức khoẻ đặc biệt là trong các bệnh lý hô hấp, Đông dược Phúc Hưng cho ra đời sản phẩm Thuốc Ho Mật Ong với thành phần là mật ong nguyên chất kết hợp cùng bài thuốc cổ phương “Dưỡng âm thanh phế thang”.

“Dưỡng âm thanh phế thang“ là một cổ phương trong cuốn  “Trùng lâu ngọc thược” có tác dụng thanh phế nhiệt, bồi bổ chân âm, dưỡng phế âm sau những đợt viêm nhiễm nặng, tân dịch bị hao tổn. Đặc biệt là sau viêm nhiễm do vi khuẩn, virus, tạng Phế cần được thanh thải nhiệt độc, bổ sung chân âm để hồi phục lại các chức năng hô hấp.

Thuốc ho mật ong Phúc Hưng giữ nguyên các vị thuốc có trong “Dưỡng âm thanh phế thang”: sinh địa, huyền sâm, mạch môn, mẫu đơn bì, xuyên bối mẫu, bạc hà, cam thảo. Trong đó sinh địa làm chủ dược có tác dụng tư thận thuỷ để trị phế táo, đồng thời thanh nhiệt lương huyết, giải nhiệt độc, “tiêu bản kiêm trị”. Mạch môn, huyền sâm, bạch thược, 3 vị thuốc kết hợp cùng trợ lực cho sinh địa dưỡng âm thanh phế, lương huyết giải độc. Đan bì, bối mẫu, bạc hà thanh nhiệt tiêu sưng, bối mẫu nhuận phế hoá đàm, bạc hà vị cay tính mát có tác dụng tuyên tán lợi hầu họng.

Toàn phương dưỡng âm phù chính (bồi bổ chính khí của cơ thể hồi phục), thanh phế giải độc. Phương thuốc kết hợp cùng mật ong nguyên chất gia tăng tác dụng nhuận phế, tiêu viêm, sát khuẩn hầu họng, đồng thời giúp hô hấp nhanh hồi phục . Bài thuốc là sự kết hợp hoàn chỉnh vừa phù chính vừa khu tà, điều trị cả triệu chứng và nguyên nhân, đạt hiệu quả “chính tà kiêm trị”; cho hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý hô hấp, phục hồi chức năng của Phế.