Những dạng bệnh thần kinh đáng sợ nhất

Gửi lúc 12:47' 03/04/2013

Bệnh tật luôn là nỗi ám ảnh đối với mỗi người. Tuy nhiên, trên thế giới còn tồn tại không ít những dạng bệnh hiếm gặp còn đáng sợ hơn cả những căn bệnh nan y hiện nay. Đó là những chứng bệnh đôi khi biến con người thành những người hoàn toàn khác biệt hoặc gây ra những đau đớn đáng sợ đối với họ.


 Chứng bệnh đa nhân cách

Từng được biết đến trong nhiều câu chuyện nổi tiếng của Mỹ và một số bộ phim về đề tài hình sự, chứng bệnh đa nhân cách MPD (multiple personality disorder) hay còn được biết đến với tên gọi khủng hoảng đa nhân dạng (dissociative indentity disorder - DID) là một trong những chứng bệnh về tâm thần nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

Thực chất đây là một dạng bệnh về thần kinh rất khó nhận biết. Bệnh nhân có biểu hiện không khác gì một người bình thường. Tuy nhiên, vào một thời điểm nào đó, nhân cách bình thường đó bỗng nhiên bị "tan rã" đi và thay vào đó là một nhân cách hoàn toàn khác hẳn, đôi khi là một nhân cách trái ngược hẳn với bản chất con người họ. Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, nguyên nhân bắt nguồn từ hiện tượng bị stress và căng thẳng tới mức cực độ trong quá khứ của người bệnh. Chính điều này đã dẫn tới cách hoạt động của vùng não chức năng kiểm soát trí nhớ bị phá vỡ nghiêm trọng.

Những bệnh nhân bị mắc phải chứng bệnh đa nhân cách sẽ tạo thành ít nhất thêm một nhân cách khác đại diện nhất cho bản chất của họ khi gặp phải một tình huống ngẫu nhiên. Khi đó, tính cách mới này sẽ kiểm soát toàn bộ con người họ. Trong một số trường hợp, nó gây trở ngại cho người bệnh trong việc tiếp xúc với người khác. Trường hợp điển hình cho chứng bệnh đa nhân cách là cầu thủ bóng đá nổi tiếng Herschel Walker. Trong cuốn sách mới đây nhất của mình với tựa đề "my life with dissociative indentity disorder" (cuộc đời tôi và chứng bệnh đa nhân cách), Walker tiết lộ rằng cuộc đời ông luôn bị đứt đoạn do một nhân cách khác xen vào. Đó chính là thứ nhân cách đã dẫn ông tới việc tự tử. Theo các nhà tâm lý, thì hiện tượng chấn thương tâm lý (khi còn nhỏ) cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới sự hình thành căn bệnh đa nhân cách.

 ADD - Chứng bệnh thiếu tập trung

Trong các dạng bệnh về tâm thần, thì chứng khủng hoảng thiếu tập trung (attention deficit disorder - ADD) là dạng bệnh rất đáng chú ý. Các dấu hiệu của chứng bệnh này hiện còn gây ra không ít tranh cãi trong giới khoa học. Ở nhiều người ADD chỉ bắt đầu xuất hiện khi họ bắt đầu qua tuổi 25 . Điều đó có nghĩa là ADD là một dạng phát triển có quá trình chứ không đơn giản là một căn bệnh.

 Khủng hoảng cảm xúc PTED (post-traumatic embitterment disorder)

Là một dạng bệnh thường xảy ra với những người bị sốc do bị mất việc, do li hôn hoặc khi có người thân yêu qua đời. Ở  những người này, thường xuyên xuất hiện một trạng thái cảm xúc tiêu cực, đau đớn. Trường hợp đầu tiên được phát hiện bởi nhà tâm thần học người Đức Michael Linden sau sự kiện sụp đổ của bức tường Berlin. Trong thông báo về nghiên cứu của mình, ông cho biết: sau sự kiện đó, có khá nhiều người bỗng nhiên bị rơi vào trạng thái cảm xúc lạ. Họ thường xuyên buồn bã, giận dữ vô lý và cảm giác tuyệt vọng đến cùng cực. Trạng thái này khác hiện tượng stress thông thường và có mức độ cao hơn stress. Ở một số trường hợp, người bệnh liên tục khóc không ngừng và rơi vào trạng thái suy nhược.

 Chứng nổi điên bất thường (intermittent enplosive disorder)

 Hãy thử tưởng tượng, trong một khoảnh khắc nào đó, một trạng thái tồi tệ bỗng dưng xuất hiện ở con người và khiến người đó nổi điên gây chiến với những người xung quanh mà không rõ vì lý do gì. Hiện tượng tâm lý tiêu cực này nảy sinh khi người bệnh mất kiểm soát chính bản thân mình và họ bắt đầu hành động hoàn toàn không phù hợp với tình huống. Chứng bệnh này xuất hiện khá phổ biến. Năm 2006, theo thống kê của Viện sức khoẻ quốc gia Hoa Kỳ, chứng nổi điên bất thường đã ảnh hưởng tới 7,3% người trong độ tuổi trưởng thành tại nước này. Hầu hết các bệnh nhân là phụ nữ. Kết thúc cơn điên, hầu hết họ đều bị vào tù do hậu quả của những hành động không thể kiểm soát gây ra. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, những người bệnh này không đáng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, bởi đây thực chất là một chứng bệnh đã kiểm soát hành vi con người họ, chứ không phải do chính bản thân họ chủ động. Sau khi kết thúc cơn điên, người bệnh gần như không nhớ tất cả những gì họ vừa gây ra.

Triệu chứng Morgellons

Là một trong những chứng bệnh kỳ lạ và đáng sợ hiện nay theo như đánh giá của giới khoa học. Triệu chứng của bệnh Morgellons là việc xuất hiện những tổn thương trên da giống như bị các vật liệu vô cơ chẳng hạn như sợi và thủy tinh mọc đâm lên trên da.
Trên thực tế, đã có trường hợp bệnh nhân cho biết trên da họ bỗng nhiên mọc ra một loại vật liệu vô cơ. Đó là trường hợp của cô Brandi Koch sống tại Mỹ. Bệnh nhân Koch cho biết, cô đã tận mắt nhìn thấy những sợi màu mọc ra từ da mình. Những sợi này giống như tóc, nhưng chúng có những màu sắc khác nhau. Trường hợp thứ hai là trường hợp của bệnh nhân Smith. Ông cho biết vào năm 2006, bỗng nhiên ông có cảm giác như bị cào xé da thịt, rồi những sợi lạ bắt đầu mọc trồi lên trên da trông rất kỳ lạ.       
 
Chứng bệnh chống đối (ODD - oppositional defiant disorder)

 Là một dạng bệnh xuất hiện chủ yếu ở trẻ em và khiến cho chúng có các biểu hiện dạng bất vâng lời, hoặc chống đối lại những lời dạy bảo của cha mẹ. Theo TS Galynker - một chuyên gia nghiên cứu về ODD, thì nguồn gốc của chứng bệnh này bắt nguồn từ gen, song cũng tồn tại một nguyên nhân thứ hai, đó là do cách dạy bảo của cha mẹ chưa khoa học dẫn tới sự phát triển tâm lý không bình thường ở trẻ. Sự chống đối có thể thể hiện ngay trước mặt, song cũng có thể tồn tại ở dạng ngầm chống đối.

 Chứng điên bỏ nhà đi (dissociative fugue state)

Trường hợp bệnh được biết đến nhiều nhất là trường hợp của một luật sư người Mỹ thành công trong sự nghiệp. Ông là cha của hai đứa con xinh xắn trong một gia đình hạnh phúc. Song, đột nhiên người đàn ông này rời khỏi gia đình, công việc và mất tích trong một thời gian dài. 6 tháng sau đó, ông ta được tìm thấy đã thay đổi tên họ và đang sống trong một thành phố khác. Người đàn ông này trước đó đã tìm đến bệnh viện, trong người không một xu dính túi, không giấy tờ và nói với các bác sĩ rằng ông vừa tỉnh dậy trên đường phố và không thể nhớ được mình là ai. Hai tuần sau khi được đưa trở về nhà, ông trở về trạng thái bình thường như 6 tháng trước khi rời khỏi nhà. Theo các bác sĩ,  trường hợp của người đàn ông này thực chất là một dạng bệnh có tên khoa học là dissociative fugue state có nghĩa là chứng điên dẫn tới việc bỏ nhà đi. Trạng thái kèm theo của chứng bệnh này là việc người bệnh bị mất toàn bộ trí nhớ và khả năng nhận thức trong một thời gian tạm thời, cho tới khi trạng thái bình thường bỗng nhiên đột ngột trở lại.

 

Theo The Times