Viêm đại tràng thường đau bụng ở vị trí nào?

Gửi lúc 11:41' 28/12/2015

Đau bụng là một triệu chứng khá phổ biến, ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống của con người và là một trong những biểu hiện quan trọng của nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

 

Tuy nhiên, đây chỉ là cảm giác chủ quan của mỗi người bệnh và có thể thay đổi theo thời gian, vì thế người bệnh cần được cung cấp thông tin một cách hệ thống và đầy đủ giúp xác định nguyên nhân gây đau bụng, từ đó có cách chữa trị kịp thời.

Trước hết cần xác định và loại trừ các triệu chứng đau bụng là biểu hiện của một số bệnh ngoại khoa cấp cứu như: viêm ruột thừa, thủng tạng rỗng (dạ dày), viêm tụy cấp, viêm túi mật do sỏi, chửa ngoài tử cung vỡ,… Trường hợp này người bệnh thường bị đau bụng dữ dội, kèm các triệu chứng như: sốt cao, xuất huyết… cần được nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế để theo dõi và điều trị thích hợp.

Ngoài ra, với những trường hợp bị đau bụng thông thường, người bệnh nên dựa vào vị trí đau, tính chất đau và các biểu hiện kèm theo có thể sơ bộ chẩn đoán hoặc nghĩ tới một số bệnh đường tiêu hóa hoặc bệnh đại tràng. Cụ thể như sau:

 

Đau bụng có rất nhiều biểu hiển, nhiều triệu chứng của bệnh

+ Đau bụng vùng thượng vị (trên rốn): đau có cảm giác nóng rát sau mũi ức, kèm ợ hơi, ợ chua nhiều, đau thay đổi khi đói khi no, tăng lên khi thức khuya nhiều ,… có thể nghĩ tới bệnh lý như Hội chứng dạ dày - tá tràng, Hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản, viêm tụy cấp hoặc mạn, bệnh của đại tràng ngang.

+ Đau bụng vùng hạ sườn phải: đau ngay dưới gan, có thể kèm theo sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt, ngứa, đi ngoài phân trắng,… đây là biểu hiện của các bệnh lý về gan, mật, túi mật

+ Đau bụng vùng hạ sườn trái: có thể do các bệnh lý về dạ dày, tụy, lách,…

+ Đau bụng vùng quanh rốn: biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn…

+ Đau bụng vùng mạng sườn phải và trái: biểu hiện của bệnh viêm đại tràng, thận và niệu quản hai bên

+ Đau vùng hố chậu hai bên: các bệnh về manh tràng, đại tràng, buồng trứng, vòi trứng hai bên

+ Đau vùng hạ vị (dưới rốn): bệnh lý của bàng quang, tiền liệt tuyến (nam), tử cung (nữ), đại tràng xích ma

Như vây, đau bụng là một triệu chứng điển hình của bệnh về tiêu hóa. Với những người bị viêm đại tràng, triệu chứng đau bụng xảy ra thường xuyên và có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau, hầu như khắp ổ bụng. Để làm giảm các triệu chứng đau bụng, người bệnh nên xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ hoặc chườm ấm giúp giảm đau bụng và kết hợp uống các sản phẩm hỗ trợ điều trị từ đông dược sẽ cho hiệu quả ổn định và lâu dài.