Viêm đại tràng mạn tính - Bệnh đâu chỉ của người già

Gửi lúc 15:20' 09/08/2016

Viêm đại tràng mạn tính được xem là một căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy tỷ lệ mắc căn bệnh này ở những người trẻ Việt Nam không hề nhỏ

Viêm đại tràng mạn tính được xem là một căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy tỷ lệ mắc căn bệnh này ở những người trẻ Việt Nam không hề nhỏ và đang có xu hướng gia tăng đột biến trong hơn 1 thập kỷ nay.

Bệnh ngày càng trẻ hóa

Ở người cao tuổi, hệ tiêu hóa cũng như các cơ quan khác trong cơ thể đều bị lão hóa và “hư hỏng” ít nhiều sau suốt mấy chục năm “hoạt động” liên tục. Vì vậy, người cao tuổi rất hay mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Thế nhưng, trong nhịp sống hiện đại ngày nay, không ít người trẻ cũng đang trở thành nạn nhân của căn bệnh quái ác này. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ mắc viêm đại tràng mạn tính ở độ tuổi từ 20 – 35 tuổi là khá cao.

 

Lý giải nguyên nhân viêm đại tràng gia tăng ở người trẻ, các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Điều này có liên quan mật thiết đến cuộc sống công nghiệp, như: ăn nhanh, uống nhanh, thức ăn được chế biến ở vỉa hè không đảm bảo vệ sinh, vấn nạn thực phẩm bẩn hay tình trạng nhậu nhẹt ngày càng nhiều và áp lực kinh tế, cuộc sống gia đình gây căng thẳng, stress cũng là nguyên nhân gây viêm đại tràng, làm bệnh nặng hơn. Hơn nữa, họ lại có tâm lý ít quan tâm đến sức khỏe, coi thường bệnh, sử dụng thuốc bừa bãi nên đa phần bệnh nhân đi thăm khám đều đã ở mức độ muộn và nặng.

Viêm đại tràng mạn tính kéo dài có thể gây ra tình trạng suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, sức khỏe suy yếu…., thậm chí dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết, ung thư đại tràng….

Viêm đại tràng mạn tính cần điều trị từ gốc bệnh

Hiện nay, việc điều trị viêm đại tràng mạn tính gặp rất nhiều khó khăn do chức năng hệ tiêu hóa của người bệnh rất khó phục hồi hoàn toàn. Các giải pháp điều trị bằng thuốc tây chỉ giúp điều trị các triệu chứng nên bệnh chỉ đỡ được một thời gian và dễ dàng tái phát khi gặp các tác nhân bất lợi.

Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, để chữa dứt điểm bệnh viêm đại tràng mạn tính và ngăn ngừa tái phát, người bệnh có thể lựa chọn giải pháp điều trị bằng Y học cổ truyền. Bởi, Y học cổ truyền có rất nhiều lợi thế trong việc phòng chống căn bệnh này.

Theo quan điểm của y học cổ truyền, nguyên nhân sâu xa gây viêm đại tràng mạn tính là do công năng tỳ vị giảm sút, làm cho chức năng đại tràng bị rối loạn. Do đó, Y học cổ truyền điều trị viêm đại tràng mạn tính dựa trên nguyên tắc bổ tỳ ích tràng và thanh nhiệt hóa thấp.

Có rất nhiều bài thuốc cổ phương có tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính, trong đó nổi tiếng phải kể đến sự kết hợp của hai bài thuốc “Hương Sa Lục Quân tử” và “Sâm Linh bạch truật” gia giảm mà thuốc Đại tràng hoàn P/H của công ty Đông dược Phúc Hưng đã kế thừa. Các thành phần trong hai bài thuốc này khi được kết hợp với nhau sẽ giúp điều trị bệnh từ gốc. Cụ thể,  Hoàng đằng, Hoàng liên có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giúp diệt khuẩn; Mộc hương và Sa nhân giúp hành khí, cầm tiêu chảy, hết sống phân; Bạch thược, Trần bì, Cam thảo giúp làm hết đau, cân bằng nhu động ruột và Cao Đảng sâm , Bạch truật, Hoài sơn, Bạch Linh giúp bổ tỳ ích tràng, hóa thấp và phục hồi hệ tiêu hóa.

Vì thế, thuốc vừa có tác dụng làm hết các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, vừa làm se vết loét, bảo vệ niêm mạc ruột và khôi phục công năng của đại tràng, giải quyết tận gốc bệnh, phòng tránh tái phát