Triệu chứng của viêm gan siêu vi C là gì ?

Gửi lúc 09:14' 27/04/2013

Khi mới nhiễm HCV, chỉ khoảng 25% bệnh nhân biểu hiện triệu chứng bên ngoài của viêm gan cấp. Triệu chứng này bao gồm : mệt mỏi, đau cơ, ăn không ngon, và sốt nhẹ. Hiếm hơn là vàng da và vàng mắt. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân (75%) không có hoặc có ít triệu chứng khi mới nhiễm HCV.

Khi viêm gan trở thành mạn tính, đa số bệnh nhân vẫn chưa có triệu chứng. Thật vậy, nhiều người viêm gan siêu vi C mạn tính được chẩn đoán trong khi xét nghiệm máu thường qui được làm là vì những mục đích không liên quan. Những người bị nhiễm vẫn không triệu chứng gì tuy rằng quá trình viêm gan vẫn đang tiến triển, hoại tử và xơ hoá (tạo sẹo). Những bệnh nhân khác có thể chỉ mệt mỏi kéo dài hay từng cơn và giảm cảm giác khoẻ mạnh là kết quả của bệnh đang tiến triển. Mặc khác, mệt mỏi cũng được mô tả ở những người bệnh nhẹ.

Với diễn tiến tiếp theo là xơ gan, bệnh nhân HCV có thể bị huỷ hoại cơ, suy kiệt và sạm da. Triệu chứng muộn hơn, là do biến chứng của xơ gan bao gồm : ứ dịch dẫn đến phù nề (sưng lên ở vùng  thấp), hay  bụng báng (dịch trong khoang bụng), xuất huyết bên trong (thường do dãn tĩnh mạch thực quản được), rối loạn tinh thần và giấc ngủ (do bệnh não gan). Biến chứng khác của xơ gan do HCV là ung thư gan (carcinome tế bào gan hay u gan), có thể gây đau bụng, sụt cân, và sốt.


St