Nguyên nhân gây ra vết bầm tím dưới da là do đâu?

Gửi lúc 15:13' 05/08/2016

Hãy thăm khám bác sĩ ngay khi thấy tay chân mình có vài chỗ bầm tím mà không rõ nguyên nhân. Vì có thể đó là dấu hiệu của ung thư máu.

 

Bạn thường xuyên thấy tay chân mình có vết bầm sau khi ngủ dậy mà không hề biết…… nguyên nhân gây ra. Sau đó bạn tự nhủ rằng “ ma cỏ” cắn. Tuy nhiên vết bầm tím này chính là tình trạng xuất huyết dưới da, là một chấn thương da phổ biến hoặc kết quả của các mạch máu vận chuyển máu qua lại giữa tim, các mô và cơ quan khác của cơ thể bị vỡ do tổn thương hay suy yếu, hồng cầu thoát ra khỏi thành mạch và gây nên các mảng bầm đen, vàng, xanh dương.

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra vết bầm tím dưới da:

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây ra vết bầm tím dưới da

Bạn nên đi khám bác sĩ ngay khi thấy những vết bầm tím vì có thể cơ thể bạn đang chảy máu mao mạch nội bộ bởi các mạch máu quá yếu. Đây là dấu hiệu nhận biết của bệnh tiểu đường.

Tập thể dục quá sức là nguyên nhân gây ra vết bầm tím dưới da

 

Bạn vì muốn mau chống có thân hình đẹp mà tập thể dục quá sức, quá mạnh đối với trọng lượng và sức lực cố định của cơ thể, có thể vô tình làm tổn thương mình mà không hề hay biết. Tập thể dục cũng gây nhiều áp lực cho các cơ bắp dẫn đến 'bùng nổ' mạch máu nhỏ gây ra vết bầm.

Lão hóa cũng là một trong những nguyên nhân gây ra vết bầm tím dưới da

Khi có tuổi, quá trình cơ thể sản xuất collagen giảm và lớp mỡ bảo vệ da bị mất. Sau tuổi 60, cơ thể có thể xuất hiện các vết bầm tím không lý do.

 

Nguyên nhân gây ra vết bầm tím dưới da là do rối loạn máu

Người mắc bệnh máu khó đông, máu không đông, chảy máu kéo dài sẽ xuất hiện các vết bầm tím dù va chạm nhỏ nhất. Điều này thật sự rất nguy hiểm nếu bạn để tình trạng này kéo dài. Hãy đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Dùng thuốc quá liều là nguyên nhân gây ra vết bầm tím dưới da

Một số thuốc khi dùng vượt quá liều như aspirin, thuốc tránh thai, steroid…, có thể gây ra những vết bầm trên da không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân gây ra vết bầm tím dưới da là bệnh da liễu

Đối với tình trạng này, máu sẽ rỉ từ các mao mạch nhỏ dẫn đến hàng nghìn vết bầm tím nhỏ, có thể gây ngứa.

Thiếu vitamin C

Vitamin C rất quan trọng trong việc chữa lành vết thương và hình thành collagen. Việc thiều vitamin này là nguyên nhân dẫn đến những vết bầm tím dưới da do những mạch máu nhỏ bị vỡ, dẫn đến bầm tím.