Mật ong chữa lành vết thương, vết loét trên diện rộng và vết bỏng

Gửi lúc 14:56' 18/07/2016

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn, điều trị nhiễm trùng nên mật ong được sử dụng như một phương thuốc hữu hiệu điều trị vết thương trên diện rộng như loét ở chân (leg ulcer), loét do tì đè (Pressure ulcers), vết loét do tiểu đường, vết thương do chấn thương hoặc phẫu thuật, vết bỏng. Mật ong được sử dụng như điều trị sơ cứu bỏng vì nó có tác dụng chống viêm mạnh.

Với vết loét, trong hầu hết các trường hợp, mật ong được sử dụng khi điều trị kháng khuẩn bằng thuốc kháng sinh và thuốc sát trùng không hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những vết thương khó lành, có hiệu quả tốt khi chữa trị bằng mật ong. Viêm, sưng và đau nhanh chóng lắng xuống, mùi khó chịu biến mất, tăng cường khả năng loại bỏ các tế bào chết hoặc không lành mạnh từ vết thương (theo khái niệm y khoa : debridement) mà không gây đau đớn và không hại đến quá trình tái tạo các tế bào. Mật ong thúc đẩy nhanh lành sẹo và giảm kích cỡ sẹo tối đa.

Cách sử dụng :

Lượng mật ong được sử dụng phụ thuộc vào lượng dịch rỉ ra từ vết thương, càng nhiều dịch rỉ càng cần nhiều mật ong.

Tần số của việc thay băng phụ thuộc vào tốc độ mật ong bị pha loãng bởi các dịch rỉ. Khi vết thương bắt đầu được chữa lành, số lần thay băng sẽ ít đi.

Sử dụng băng kín (Occlusive dressings) để ngăn chặn mật rỉ ra ngoài.

 

 

Và cách tốt nhất là bôi mật ong lên băng và dán vào vết thương thay vì bôi trực tiếp. Ngày nay những chiếc băng dán được tẩm sẵn mật ong đã được sản xuất để thuận tiện hơn trong khâu sử dụng.

Áp xe, viêm hoặc vết thương sâu cần nhiều mật ong hơn để thâm nhập đủ sâu vào các mô. Bề mặt vết thương cần được bôi đầy mật ong trước khi băng lại bằng băng dán phủ mật ong..