Hiểm họa viêm đại tràng mạn tính do bia rượu

Gửi lúc 11:06' 20/08/2016

Theo các nghiên cứu, rượu bia là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh và là nguyên nhân trực tiếp gây ra ít nhất 30 bệnh, mà tiêu biểu nhất là bệnh viêm đại tràng mạn tính. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng bia rượu ở Việt Nam luôn cao ở mức báo động khiến cho căn bệnh này gia tăng không ngừng qua các năm.

Bia rượu - "cội nguồn" viêm đại tràng mạn tính

Các số liệu thống kê cho thấy, năm 2015, người Việt đã tiêu thụ hết 3,4 tỷ lít bia, tăng 40,72% so với năm 2010 và 70 triệu lít rượu. Con số này đã đưa Việt Nam trở thành nước đứng thứ 5 châu Á và có mặt trong top 25 của thế giới về mức tiêu thụ rượu bia nhiều nhất. Đặc biệt, tỷ lệ sử dụng rượu bia ở người trẻ tuổi Việt Nam ở mức rất cao với 80% nam giới và 36,5% nữ giới trong độ tuổi 14-25.

Theo các chuyên gia, sử dụng nhiều rượu bia sẽ có nguy cơ gây ra hậu quả có hại cho hệ tiêu hóa của con người, đặc biệt là đại tràng. Chính sự gia tăng về mức tiêu thụ rượu bia đã kéo theo tỷ lệ người dân Việt Nam mắc viêm đại tràng mạn tính ở mức cao nhất thế giới với khoảng 15 % - 20% dân số.

Nói về tác hại của bia rượu đối với đại tràng, các chuyên gia cho biết: Khi sử dụng nhiều bia rượu, hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng làm cho nhu động ruột bị rối loạn, lớp nhầy niêm mạc bị mất tác dụng. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc lặp đi lặp lại, niêm mạc đại tràng sẽ trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương, viêm loét, đông thời, các chức năng chính của đại tràng sẽ bị rối loạn, không tái hấp thu nước điện giải gây tiêu chảy, phân nát, đau bụng...

Đặc biệt, ở những người đã bị Viêm đại tràng mạn tính, rượu bia không chỉ làm cho các vết trợt loét ngày càng ăn sâu và lan rộng, khó điều trị mà còn khiến đại tràng mất khả năng sản xuất vitamin B, K, dễ gây xuất huyết. Vì vậy, người bệnh thường bị thiếu máu, chất dinh dưỡng cần thiết và cơ thể trở nên xanh xao, gầy mòn sau một thời gian bị bệnh nếu uống nhiều rượu. 

Bảo vệ đại tràng trước tác hại của bia rượu

 

 

Không sử dụng sử dụng bia rượu là cách tốt nhất để phòng tránh và ngăn ngừa bệnh Viêm đại tràng mạn tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện biện pháp này một cách triệt để. Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo: Chỉ nên sử dụng rượu bia khi cần thiết và nên chọn các loại rượu bia có nộng độ cồn thấp dưới 30 độ, nên uống kèm với cháo, nước ép..., không nên uống vào lúc đói.

Ở những người bệnh Viêm đại tràng mạn tính, công năng của hệ tiêu hóa và đại tràng bị suy yếu, niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương thì càng cần phải hạn chế sử dụng bia rượu. Bên cạnh đó, người bệnh cần tích cực điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thủng đại tràng, thậm chí ung thư.

 Theo các bác sỹ Y học cổ truyền, Viêm đại tràng mạn tính là quá trình Đại tràng và Tỳ vị bị rối loạn, suy yếu và tổn thương. Do đó, người bệnh nên sử dụng thuốc thảo dược được bào chế từ các bài thuốc cổ phương "danh bất hư truyền" như "Sâm Linh Bạch Truật" và "Hương Sa Lục Quân Tử"... để vừa giải quyết dứt điểm các viêm nhiễm, làm lành niêm mạc đại tràng, vừa phục hồi và điều hòa các tạng phủ này.

Với thành phần là các dược liệu quý như Bạch Truật, Mộc Hương, Hoàng Đằng...., Thuốc Đại Tràng Thảo Dược có tác dụng Bổ Tỳ - Ích Tràng, giúp làm hết nhanh các triệu chứng của bệnh như đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng..., đồng thời giúp khôi phục hoàn toàn công năng của hệ tiêu hóa, giúp bệnh khỏi hẳn và không tái phát.

Đặc biệt, Thuốc Đại Tràng Thảo Dược được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt của tổ chức y tế thế giới (GMP – WHO) dưới dạng viên hoàn truyền thống nên có hàm lượng dược liệu cao, đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Ngoài ra, người bệnh nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, khoa học để hỗ trợ cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.