Chế độ ăn uống cho bệnh suy nhược thần kinh

Gửi lúc 16:14' 29/12/2015

Suy nhược thần kinh là tình trạng rối loạn chức năng của vỏ não do tế bào não làm việc quá căng thẳng, sinh ra quá tải và suy nhược làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và nghỉ ngơi của cơ thể.

 

 

Tùy theo cơ địa và môi trường sinh hoạt của mỗi người, suy nhược thần kinh có thể biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau như mệt mõi dễ cáu gắt, nhức đầu, khó ngủ, đau gáy, hay hồi hộp, lo sợ, kém ăn, táo bón... suy nhược thần kinh kéo dài sẽ dẫn đến hư tổn cả khí lẫn huyết và làm giảm sức đề kháng của cơ thể, là nguồn gốc của mhiều chứng bệnh nghiêm trọng khác, kể cả tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Suy nhược thần kinh thuộc phạm vi chứng: kinh quý, chính xung, kiện vong, thất miên... Suy nhược thần kinh ngoài do nguyên nhân cơ địa thần kinh của người bệnh yếu, do tiên thiên bất túc, thì suy nhược thần kinh chủ yếu do người bệnh phải trãi qua những giai đoạn sang chấn tinh thần kéo dài hoặc lập đi lập lại nhiều lần dẫn đến rối loạn công năng của các tạng phủ, đặc biệt là Tâm, Can, Tỳ và Thận.

Bệnh nhân bị suy nhược thần kinh thường có biểu hiện váng đầu, u tai, mệt mỏi, dễ cáu gắt, mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh, ăn kém, lo âu,... Suy nhược thần kinh nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn tới tổn thương nặng nề hệ thần kinh, gây rối loạn một số chức năng của cơ thể. Suy nhược thần kinh có liên quan chặt chẽ tới bệnh trầm cảm.

Suy nhược thần kinh ngoài việc điều trị bằng thuốc đông y sắc uống hàng ngày cần kết hợp với một số phương pháp như châm cứu, bấm huyệt giúp thư giãn và lưu thông khí huyết, có chế độ ăn uống thích hợp để bồi bổ, tăng cường sức khỏe.

Bệnh nhân suy nhược thần kinh cần có chế độ ăn uống hợp lý:

Hạn chế uống bia, rượu, đồ uống có ga, cồn, không húc thuốc lá... vì những đồ uống này dễ gây hưng phấn thần kinh, khiến tình trạng căng thẳng của bệnh nhân trở nên trầm trọng hơn.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi như chuối, đu đủ chín, cam, dứa, các món ăn dễ tiêu hóa. Hạn chế những đồ ăn rán, xào, đồ ăn nhiều mỡ, nhiều dầu, đặc biệt là ăn vào buổi tối, làm khó ngủ, khiến thần kinh căng thẳng.

Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress khiến tình trạng căng thẳng thần kinh càng trở nên trầm trọng hơn.

Tập thể dục nhẹ nhàng như: đạp xe, đi bộ, yoga, ngồi thiền, tập khí công,...giảm căng thẳng, stress giúp thư giãn là cách chữa bệnh suy nhược thần kinh tốt nhất.

Hướng dẫn một số món ăn bài thuốc tốt cho bệnh suy nhược thần kinh:

Chè long nhãn - hạt sen: long nhãn 20g, hạt sen 20g, dây bột sắn 2 thìa cà phê, đường trắng vừa đủ. Long nhãn rửa qua nước ấm, hạt sen rửa sạch. Hai thứ cho vào nồi thêm nước hầm nhừ, hòa bột sắn dây đun sôi lại rồi cho đường là được. Ăn ngày 2 lần (ăn nguội).

 

 

Cháo tim lợn táo nhân: tim lợn 1 quả, gạo tẻ 100g, táo nhân 20g, rau thơm, gia vị vừa đủ. Táo nhân sao đen, sắc lọc lấy nước bỏ bã. Tim lợn thái lát mỏng ướp gia vị mắm muối, để riêng. Lấy nước thuốc cùng gạo nấu cháo cho chín kỹ rồi cho tim lợn vào, đun cho sôi đều một lát là được, nêm gia vị, hành hoa, chanh ớt ăn nóng.

Cháo óc lợn - sâm quy: óc lợn 1 cái, phòng sâm 15g, đương quy 15g, rễ đinh lăng 15g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Phòng sâm, đương quy, rễ đinh lăng sắc kỹ lọc lấy nước bỏ bã, dùng nước thuốc này cùng gạo nấu thành cháo, khi cháo gần chín cho óc lợn vào, đun tiếp cho tới khi chín đều, nêm gia vị, hành hoa, chanh ớt ăn nóng.

Canh nấm đầu khỉ, thịt gà:  Thịt gà 300g, nấm đầu khỉ 100g. Thịt gà thái thành miếng, nấm đầu khỉ rửa sạch cắt miếng mỏng, nấu thành canh, cho gia vị vào là ăn được, ăn liên tục trong mấy ngày. Thịt gà có hàm lượng protein phong phú, cơ thể dễ hấp thu. Nấm đầu khỉ có chứa nhiều axit amin và vitamin, nhiều hoạt chất sinh học có thể trị chứng rối loạn thần kinh chức năng, cơ thể suy nhược.

Táo đỏ, câu kỷ tử nấu trứng gà:  Táo đỏ 7 quả, câu kỷ tử 20g, trứng gà 2 quả. Cùng nấu 3 nguyên liệu trên với nhau, khi trứng chín bỏ vỏ rồi đun thêm một lúc, ăn trứng uống canh, ăn liên tục. Tác dụng kiện não ích khí, thích hợp với người bị mất ngủ, hay quên do suy nhược thần kinh.

Dâu tươi đường kính:  Quả dâu tươi 1kg, đường trắng 1kg. Quả dâu rửa sạch, để ráo nước. Cho vào nồi, cho thêm 1,5 lít nước đun sôi trong 30 phút. Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho đường vào. Đun nhỏ lửa, khuấy liên tục cho tới khi tạo thành khối dẻo. Mỗi ngày ăn 2 lần sáng tối, mỗi lần 30g (2 thìa.)