Chế độ ăn cho bệnh viêm loét đại tràng

Gửi lúc 14:00' 06/06/2016

Mặc dù chế độ ăn uống của bạn sẽ không gây ra hoặc chữa được viêm loét đại tràng nhưng nó có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Chìa khoá để đối phó với bệnh viêm đại tràng là cần nuôi cơ thể với những dưỡng chất cần thiết và tránh những thứ làm cho bệnh trầm trọng thêm.

 

1. Những thực phẩm nên ăn:

- Cá giàu axit béo omega-3:

Axit béo omega-3 không chỉ tốt cho đại tràng mà cũng giúp giảm viêm. Điều này có nghĩa chế độ ăn nhiều cá cũng có giúp cân bằng tình trạng viêm đại tràng. Vì vậy nên ăn nhiều các loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá thu. Khi nói tới thực phẩm giàu axit béo omega-3 thì nên tránh các loại hạt. Các loại hạt giàu chất xơ và có thể rất khó tiêu hoá.

- Probiotic:

Những thực phẩm lên men như sữa chua, kefir và dưa cải bắp có chứa probiotic có thể tốt cho đường ruột và cải thiện hệ tiêu hoá. Những thực phẩm này giúp duy trì lượng vi khuẩn tốt tối đa trong ruột. Tuy nhiên, nhớ kiểm soát hàm lượng đường và lựa chọn những loại không đường và không mùi.

- Trứng:

Chọn trứng nếu bạn không hấp thu đủ dinh dưỡng. Trứng giàu protein và vitamin có thể được dung nạp tốt ngay cả khi bạn bị loét đại tràng. Trứng luộc rất tuyệt vời để làm bữa ăn nhẹ cho những chuyến đi xa của bạn.

- Bơ:

Bơ giàu chất béo bão hoà đơn tốt cho tim và cũng tốt cho cơ thể theo nhiều cách. Nếu bạn bắt đầu bị giảm cân do viêm loét đại tràng, hãy cân nhắc ăn loại quả giàu dinh dưỡng này. Đơn giản chỉ cần thêm bơ vào món rau hoặc trộn bơ và phết lên bánh mì.

2. Những thực phẩm nên tránh

- Các sản phẩm sữa:

Chất béo bão hoà có thể gây nhiều rắc rối cho hệ tiêu hoá của bạn. Tránh các sản phẩm sữa như bơ sữa và pho mai vì những sản phẩm này chứa nhiều chất béo bão hoà.

- Các loại ngũ cốc:

Nếu bạn bị viêm loét đại tràng, bạn cần tránh những thực phẩm giàu chất xơ. Thay vì chọn bánh mì, mì và ngũ cốc, hãy lựa chọn những sản phẩm được tạo ra từ bột mì. Các loại ngũ cốc như gạo nâu và quinoa cũng cần tránh hoàn toàn.

- Đậu và đậu lăng:

Bạn cũng cần tránh đậu lăng, đậu Hà Lan vì chúng rất khó tiêu. Những thực phẩm giàu chất xơ có thể cũng dẫn tới đầy hơi khiến bạn khó chịu.

- Thực phẩm giàu chất xơ và rau:

Tốt nhất là bạn nên tránh phần lớn hoa quả giàu chất xơ. Bạn có thể ăn dưa hấu vì chúng mềm và do vậy có thể giúp tiêu hoá tốt. Nếu bạn cảm thấy muốn ăn hoa quả, hãy chỉ ăn nước và loại bỏ phần cùi vì đây là phần nhiều chất xơ nhất. Ngoài ra, hạn chế hấp thu chất xơ từ rau như cải bắp và súp lơ xanh.