Bị đau thần kinh tọa nên ăn gì?

Gửi lúc 13:47' 23/09/2015

Đau dây thần kinh tọa (còn gọi đau thần kinh hông) thuộc phạm vi chứng tọa cốt phong của y học cổ truyền. Bệnh thường gặp ở tuổi trung niên, những người lao động chân tay, nam mắc nhiều hơn nữ. Nguyên nhân gây bệnh có nhiều như do nhiễm khuẩn, nhiễm độc, do lạnh, thoái hóa cột sống, thoát vị

 

Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh hông, dây thần kinh ngoại vi bắt đầu ở lưng dưới của bạn và đi xuống mông và chân tay thấp hơn, bị nén, bị viêm hoặc bị kích thích. Các triệu chứng có thể bao gồm đau lưng dưới bức xạ mông, hông, chân và bàn chân, ngứa ran và tê tay chân, đi lại khó khăn.

Điều trị bệnh đau thần kinh tọa ngoài việc dùng thuốc, châm cứu bấm huyệt cần kết hợp với một chế độ ăn uống bổ sung một số loại vitamin có tác dụng giảm bớt áp lực thần kinh, giảm viêm, đau, hoặc tổn thương…

Vitamin B-6: được biết đến như pyridoxine, làm giảm đau thần kinh hông, cảm giác tê ngứa ran ở dây thần kinh hông, sửa chữa những tổn thương của dây thần kinh hông, có tác dụng hỗ trợ sản xuất hồng cầu, tổng hợp protein và tăng sản xuất dopamine và serotonin, chất dẫn truyền thần kinh có hỗ trợ hệ thống trung tâm thần kinh của bạn.

Thực phẩm giàu vitamin B6 gồm có: chuối, đậu garbanzo, bơ đậu phộng, nước ép cà chua, rau bina, đậu nành, hạt hướng dương, quả óc chó, thịt gia cầm và cám lúa mì.

 

 

Vitamin B-9: còn được gọi là axit folic, làm tăng sản xuất tế bào máu đỏ, viện trợ trong việc tái tạo tế bào, hỗ trợ tổng hợp DNA, làm giảm đau dây thần kinh hông ở lưng và chân tay. Ngoài ra có tác dụng cải thiện phối hợp cơ, bảo vệ dây thần kinh hông của bạn khi nó bị tổn thương, có tác dụng hỗ trợ phát triển thần kinh phôi thai và hỗ trợ trong việc hình thành ống thần kinh, mà cuối cùng phát triển thành hệ thống thần kinh trung ương trong một bào thai đang phát triển.

Thực phẩm giàu vitamin B-9 bao gồm măng tây, đậu, đậu Hà Lan, đậu lima, ngũ cốc, nấm, gan, bông cải xanh, nước cam, quả bơ và củ cải xanh.

 

 

Vitamin B-12: còn được gọi là cobalamin, cải thiện chức năng hệ thần kinh, sửa chữa thiệt hại dây thần kinh hông, hỗ trợ trong việc tái tạo tế bào, tăng cường cơ yếu, ngăn ngừa co cơ không cố ý, cải thiện phối hợp cơ, giảm viêm và kích thích thần kinh, làm giảm nguy cơ của bệnh thần kinh và làm giảm đau dây thần kinh hông ở lưng và chi dưới.

Thực phẩm giàu vitamin B-12 bao gồm con hàu, cua, cá ngừ, cá hồi, thịt bò, tôm hùm, thịt cừu, gan, pho mát Thụy Sĩ, pho mát mozzarella, pho mát Parmesan, trứng và gan.

 

 

Vitamin C: giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ dây thần kinh hông của bạn. Vitamin C làm giảm bớt đau dây thần kinh hông, sửa chữa tổn thương thần kinh, tăng tốc quá trình chữa bệnh, cải thiện chức năng hệ thống thần kinh và làm giảm viêm dây thần kinh.

Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm cam, bưởi, dứa, cà chua, rau bina, mù tạc, rau bina, dâu tây, anh đào, dưa đỏ và bắp cải.