Bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Gửi lúc 15:14' 24/09/2015

Khẩu phần ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm cho sức khỏe của bạn. Nếu như một người ăn uống khoa học không những có 1 thể trạng tốt, tránh được những tác nhân gây căn bệnh mà còn hạ bớt sự phát triển của bệnh cũng như phục hồi một số chức năng ở trong thân thể. Vì vậy, chế độ ăn uống được xem là một phương pháp phòng tránh, chữa trị một số bệnh, bệnh lý. Trong đó, bệnh tai biến mạch máu não cũng không ngoại lệ. Vậy khi mắc bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì và kiêng gì?

 

Những thực phẩm nên ăn

Sở dĩ vấn đề ăn uống được chú ý ở trong việc chữa trị những bệnh lý là bởi nguyên do gây bệnh lý cũng do từ ăn uống mà sinh ra. Việc chữa trị căn bệnh phải kết hợp giữa ăn uống và 1 số biện pháp khác mới có hiệu quả thực sự. Bệnh tai biến mạch máu não là 1 bệnh nghiêm trọng và để lại nhiều di chứng nên vấn đề ăn uống phải đặc biệt để ý nhằm phòng những tác nhân gây căn bệnh. Chương trình ăn của người bệnh nên được bảo đảm dưỡng chất cũng như điều chỉnh sao cho khoa học, 1 số thức ăn nên để ở dạng mềm giúp người bệnh dễ ăn, dễ tiêu và dễ tiếp nhận cần chia thành các bữa trong ngày. Các thức ăn mà người mắc bệnh tai biến mạch máu não bao gồm:

 

 

Chất đạm: sử dụng chất đạm ở mức độ vừa phải, tránh một số đồ ăn có hàm lượng cholesterol cao, cần dùng những chất đạm từ thực vật hay là tự động vật (sữa, cá, thịt nạc…)

 

 

Những vitamin và khoáng chất: các chất này có ở trong hoa quả cũng như rau xanh hết sức nhiều, bổ sung các chất này ở trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm cho giảm huyết áp, hạ khả năng bị tử vong đặc biệt là lượng Kali ở trong những loại rau trái nhất là ở trong trái chuối.

Chất béo: nên kiêng sử dụng những chất béo tự động vật mà thay vào đó bạn cần bổ sung 1 số lipid tự thực vật, các axit béo có trong dầu từ thực vật sẽ khiến cho hạ lượng mỡ thừa ở trong cơ thể, hạn chế hiện tượng xơ vữa động mạch cũng như hạ nguy cơ tử vong.

Những thực phẩm nên kiêng

Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho người bệnh thì trong khẩu phần ăn uống cũng nên tránh một số loại đồ ăn làm tăng cao khả năng gây bệnh lý. Một số loại đồ ăn mà bệnh nhân tai biến mạch máu não kiêng ăn gồm:

Hạn chế sử dụng muối: muối là 1 gia vị sử dụng ở trong chế biến đồ ăn, khi sử dụng muối cho người mắc bệnh nên phải cẩn thận bởi muối sẽ hấp thụ nước trong máu gây nên hiện tượng tăng huyết áp. Bởi vì vậy, nếu như được bạn không nên sử dụng muối hoặc là nếu như có dùng chỉ nên dùng một lượng vô cùng ít.

 

 

Kiêng sử dụng các chất kích thích (bia rượu, cà phê, thuốc lá, đồ ăn cay nóng…) và chất béo động vật: đây là một số chất làm tăng cao khả năng gây ra tình trạng tai biến mạch máu não và sẽ ảnh hưởng không ít đến quá trình chữa trị. Để có kết quả tuyệt vời trong việc trị bạn nên hạn chế tuyệt đối những chất này.

Thực đơn ăn uống cũng tùy theo sức khỏe và tình trạng bệnh, với những người ít hoạt động thì lượng thức ăn cần cung cấp ít hơn những người hoạt động nhiều. Ngoài việc duy trì 1 khẩu phần ăn lành mạnh, một số vận động nhẹ nhàng cũng như chế độ nghỉ ngơi điều độ sẽ đẩy lùi được những tác nhân và sự phát triển của bệnh lý tai biến mạch máu não.