Bệnh polyp cổ tử cung và triệu chứng

Gửi lúc 14:44' 03/05/2013

Trong các bệnh lý liên quan đến cổ tử cung, bệnh polyp cổ tử cung cũng là bệnh lý khá phổ biến ở phụ nữ . Bệnh polyp cổ tử cung và triệu chứng là kiến thức phụ nữ nên biết về căn bệnh phụ khoa thường gặp này

Những nguyên nhân làm cho Polyp cổ tử cung tái phát

- Do viêm nhiễm mãn tính gây nên. Chỉ đơn thuần cắt bỏ Polyp mà không tiêu viêm, các chứng viêm trong tử cung vẫn tồn tại khiến Polyp xuất hiện trở lại.

- Các polyp mọc sâu trong tử cung, khi cắt bỏ nhưng vẫn chưa được triệt để gốc rễ khiến Polip mọc lại.

- Do nguồn bệnh. Khi tiến hành lại bỏ Polip, chỉ xử lý được những Polyp có thể nhìn thấy chứ không loại bỏ hết được các Polip nhỏ hay không nhìn thấy. Những Polyp này sẽ tiếp tục phát triển thành những Polyp mới, lan ra ngoài tử cung.

Triệu chứng

Thông thường, sẽ không có triệu chứng cho khối u cổ tử cung nhưng tại những thời điểm căn bệnh này sẽ được đặc trưng bởi:

- Chảy máu âm đạo bất thường xảy ra giữa các kỳ kinh nguyệt, sau khi mãn kinh, sau khi giao hợp, và sau khi thụt rửa.

- Polip cổ tử cung có thể bị viêm, nhưng họ hiếm khi bị lây nhiễm

- Thời kỳ bất thường nặng hoặc menorrhagia

- Trắng hoặc xả chất nhầy màu vàng, thường được gọi là leucorrhea

- Chỉ có một vài triệu chứng của nhiễm trùng được biết đến và đôi khi những điều này thậm chí còn không đáng kể. Một người phụ nữ cần có một kiểm tra hàng năm lên để đánh giá sức khỏe sinh sản của cô.

Polyp cổ tử cung có những nguy hại nào?

Những mối nguy hiểm của Polyp cổ tử cung là gì? Hơn 1/3 người mắc bệnh này đều không có những triệu chứng rõ ràng, chỉ khi đi kiểm tra mới có thể phát hiện ra được. Phần nhiều thì triệu chứng rất nhẹ, chủ yếu là lượng máu chảy ra ít, có màu đỏ tươi hoặc sau khi quan hệ thì chảy ra một ít máu, có lúc còn tưởng nhầm là “hồi kinh”. Có ít người lượng máu chảy ra giống như lúc hành kinh. Những người bệnh da thường vàng, có mùi lạ, dịch tiết âm đạo có các sợi máu, còn có thể biểu hiện là sau khi hết kinh âm đạo vẫn chảy máu, những bệnh nhân chưa kết hôn thì biểu hiện ra ngoài của âm đạo là có khối u sa ra ngoài.

Từ việc bị chảy máu thì Polyp cổ tử cung không có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, Polyp cổ tử cung hình thành do viêm nhiễm mãn tính trong thời gian dài, cũng có khả năng trở thành ác tính. Theo tư liệu thông kê ở nước ngoài là 0.7% , những phụ nữ ở nông thôn rất có thể vượt qua con số này. Cho nên khi phát hiện ra các triệu chứng của Polyp cổ tử cung cần phải tích cực điều trị, thông thường là dụng phương pháp như phẫu thuật, cũng có thể dùng thuốc, laser. Khối u cắt ra cần phải đem đến bệnh viện để kiểm tra, để phòng trường hợp trở thành ác tính. Phẫu thuật dùng để cắt những khối u nhỏ, đối với những khối u lớn, rất dày, hoặc những bệnh nhân bị huyết áp cao, các bệnh về tim và các bệnh về máu, khi phẫu thuật cần phải cẩn thận.

Để điều trị polyp tử cung, bạn có thể xem xét các phương pháp sau

- Theo dõi. Những polyp nhỏ và không có triệu chứng có thể tự hồi phục. Bạn không cần thiết phải điều trị trừ phi bạn có nguy cơ bị ung thư tử cung.

- Thuốc. Có một số loại thuốc, bao gồm progestins và chất đồng vận hormon chế tiết gonadotropin, có thể làm polyp tử cung co nhỏ lại và giảm triệu chứng. Nhưng sử dụng những loại thuốc như vậy chỉ là giải pháp tạm thời do các triệu chứng thường sẽ quay trở lại một khi bạn ngừng thuốc.

- Nạo buồng tử cung. Các bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ dài bằng kim loại có một vòng ở đầu để nạo các thành bên trong lòng tử cung. Thủ thuật này có thể được dùng để lấy các mẫu mô của tử cung để làm xét nghiệm hoặc dùng để loại bỏ các polyp. Các bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật này với sự hỗ trợ của đèn nội soi giúp nhìn thấy được bên trong lòng tử cung trước và sau phẫu thuật. Nếu thực hiện thủ thuật không có sự hỗ trợ của đèn nội soi thì thủ thuật này được gọi là nạo buồng tử cung mù.

- Lấy polyp bằng phẫu thuật. Nếu là phẫu thuật nội soi, các thiết bị sẽ được đưa vào qua đèn nội soi – là dụng cụ mà bác sĩ dùng để quan sát bên trong buồng tử cung – để cắt bỏ polyp một khi phát hiện ra. Sau đó polyp sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để được khảo sát dưới kính hiển vi.

- Cắt bỏ tử cung. Nếu như trong quá trình khám các bác sĩ nhận ra rằng polyp tử cung có chứa các tế bào ung thư thì cần phải thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ tử cung.

- Các polyp tử cung sau khi đã cắt bỏ có thể xuất hiện trở lại. Có thể bạn cần phải điều trị nhiều lần nếu như các polyp tử cung xuất hiện trở lại.

St