Ăn uống đúng cách cho người thiếu máu não

Gửi lúc 13:35' 13/11/2015

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố giúp bạn giảm nguy cơ huyết áp cao, thừa cân, ngăn ngừa thiếu máu não.

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hòa, trans có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu trong khi chế độ ăn uống nhiều natri góp phần tăng huyết áp và chế độ ăn chứa calo cao dễ dẫn tới béo phì. May mắn thay, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả lại dễ dàng giảm nguy cơ thiếu máu não, đột quỵ .

Để đưa ra hướng dẫn chi tiết về chế độ ăn uống ngừa thiếu máu não, Hiệp hội Đột Quỵ Mỹ (AHA) khuyên nên ăn nhiều rau và trái cây; chọn ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm nhiều chất xơ.

 

 

Ăn cá ít nhất hai lần một tuần; hạn chế chất béo bão hòa và chất béo trans. Chọn các sản phẩm sữa ít chất béo; cắt giảm đồ uống chứa đường.

AHA cũng đưa ra cảnh báo chi tiết phụ nữ Mỹ chỉ nên tiêu thụ khoảng 100 calo mỗi ngày trong khi nam giới là 150 calo.

Chọn thực phẩm ít muối, tốt nhất chỉ tiêu thụ dưới 1.500 mg natri mỗi ngày. Nếu uống rượu, bạn hãy giữ chừng mực và giới hạn mỗi ngày một ly đối với phụ nữ và hai ly cho nam giới.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên người mắc chứng thiếu máu não, bạn nên hấp thu các loại thực phẩm lành mạnh với hương vị đặc trưng như các nướng, các loại trái cây họ cam quýt, nêm gia vị và sử dụng một nguồn khác ngoài muối.

 

 

Chọn các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt như cá hồi, cà rốt và rau xanh đậm để chế biến thức ăn.

Chọn thức ăn dạng mềm như chuối, sữa chua, ngũ cốc nguyên hạt cắt nhỏ để quá trình nhai nuốt diễn ra được dễ dàng.