Xương bị biến dạng do uống quá nhiều nước trà

Gửi lúc 17:03' 31/03/2013

Một phụ nữ 47 tuổi sống tại Bang Michigan (Mỹ) vừa trải qua sự hành hạ của những cơn đau ở thắt lưng, cánh tay, chân, hông trong nhiều năm qua vì bị mắc chứng bệnh biến dạng xương hiếm gặp.

BS. Sudhaker D. Rao chuyên về nội tiết và xương thuộc Bệnh viện Henry Ford (Mỹ) cho biết, qua hình chụp Xquang, các đốt sống, dây chằng ở cánh tay của bệnh nhân bị vôi hóa nặng, mật độ xương phát triển rất dày nên ban đần đầu họ nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư. Nhưng xét nghiệm máu cho thấy, nồng độ florua trong máu của bệnh nhân cao gấp 4 lần so với mức cho phép khiến BS.Rao nghĩ ngay đến bệnh fluorosis xương.


Đây là một căn bệnh gây biến dạng về cấu trúc xương do hấp thu quá nhiều florua (chất khoáng được tìm thấy trong trà cũng như nước uống). Thông thường, florua sẽ được cơ thể thải loại ra ngoài qua thận nhưng nếu lượng florua quá nhiều, cơ thể thải ra ngoài không hết, theo thời gian sẽ hình thành dạng tinh thể bám trên xương.

Được biết, hằng ngày bệnh nhân này thường uống hơn 3,5 lít nước trà. Vì vậy, ngay lập tức các bác sĩ đã cho bệnh nhân dừng uống trà và các triệu chứng đã được cải thiện. Theo BS. Rao, lượng florua trong xương dần dần sẽ mất đi trong quá trình tái tạo, sửa chữa xương.

 

Theo Suckhoedoisong.vn