Bộ Y tế lên tiếng về vụ tai biến vaccin Quinvaxem

Gửi lúc 11:27' 06/06/2013

Dân Việt - “Việt Nam chỉ có 5 trường hợp trẻ em tử vong sau tiêm chủng chứ không phải 9 như báo chí nêu” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết ngày 5.6.

Trước thắc mắc của các Đại biểu Quốc hội về việc Bộ Y tế đột ngột cho ngừng sử dụng vaccin Quinvaxem 5 trong 1 của Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn trả lời. Theo đó, vaccin Quinvaxem do công ty Berna Biotech (Hàn Quốc) sản xuất có chứa thành phần kháng nguyên ho gà toàn tế bào (một số nước phát triển có điều kiện kinh tế như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc sử dụng vaccin có chứa kháng nguyên ho gà vô bào nên ít tai biến hơn). Vaccin này đã được Tổ chức Y tế thế giới thẩm định và đã được sử dụng ở hơn 90 nước.

 

Từ năm 2010, với sự tài trợ của Liên minh toàn cầu về vaccin và tiêm chủng thế giới GAVI, Bộ Y tế đã đưa Quinvaxem vào sử dụng tại Việt Nam. Tổng số liều đã nhận từ viện trợ là khoảng 16,2 triệu, trong đó đã cấp phát 15,2 triệu liều, chiếm 4,1% so với số liều mà các nước trên thế giới đã sử dụng.

Theo Bộ trưởng, thuốc và vaccin khi sử dụng đều có phản ứng bất lợi không mong muốn. Vaccin có chứa kháng nguyên, khi tiêm có thể xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng từ nhẹ đến nặng và có thể gây tử vong đối với cá nhân có cơ địa mẫn cảm. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm chủng đối với vaccin Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván là 20 trường hợp/1 triệu liều sử dụng (nhưng không có tỷ lệ tử vong – PV).

Tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2013, toàn quốc ghi nhận 5 trường hợp tử vong sau tiêm. Theo kết luận của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccin, sinh phẩm y tế, trong số 5 trường hợp tử vong nêu trên có 4 trường hợp không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vaccin, 1 trường hợp chưa chẩn đoán được nguyên nhân tử vong.

Mặc dù chưa có bằng chứng chứng minh các trường hợp tử vong có liên quan đến vaccin, các trường hợp tử vong trên có thể là sự trùng hợp vì tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi tại Việt Nam là 15,8 %o, hoặc do các bệnh khác như viêm phổi, tim mạch,… nhưng để thận trọng hơn và đảm bảo an toàn tối đa cho tiêm chủng, Bộ Y tế quyết định tạm dừng sử dụng vaccin Quinvaxem (dự kiến trong khoảng 3 tháng) để các cơ quan chuyên môn phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ nhi đồng liên hợp quốc và các nhà khoa học khác trên thế giới tiến hành đánh giá tổng thể về vaccin này ở Việt Nam và gửi các lô vaccin sang phòng kiểm định độc lập tại nước Anh để kiểm định lại chất lượng.

Thời gian tạm dừng sử dụng trong 1-3 tháng không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch của trẻ. Bộ Y tế sẽ cử cán bộ tham dự cuộc họp toàn cầu về an toàn tiêm chủng, trong đó có xem xét vấn đề về vaccin Quinvaxem. Nếu xác định chất lượng vaccin Quinvaxem không phải nguyên nhân gây ra các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các địa phương tiếp tục sử dụng vaccin này. Trường hợp xác định nguyên nhân do vaccin Quinvaxem thì sẽ sử dụng vaccin khác thay thế.

Trong thời gian tạm dừng vaccin Quinvaxem, Bộ Y tế đã hướng dẫn các cơ sở y tế tư vấn, cung cấp thông tin cho các bà mẹ về việc tạm dừng tiêm không ảnh hưởng đến sinh miễn dịch của trẻ, triển khai kế hoạch tăng cường công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng và triển khai tập huấn bổ sung cho các cán bộ y tế về tiêm chủng an toàn nhằm nâng cao năng lực thực hành của cán bộ tiêm chủng.

 

Theo Dân Việt