Tại sao y học cổ truyền điều trị hiệu quả hen mãn tính

Gửi lúc 16:11' 16/04/2013

Y học cổ truyền việt Nam có hàng nghìn bài thuốc và vị thuốc Nam quý giá có hiệu quả cao trong điều trị các bệnh, đặc biệt là bệnh mãn tính trong đó có hen phế quản. Hen phế quản mãn tính điều trị theo y học hiện đại thiên về triệu chứng là chính, nhưng với ưu điểm nổi trội của mình, thuốc y học cổ truyền ngày càng được tin dùng.  

Thuốc Y học cổ truyền có tác dụng điều hòa toàn thân, cân bằng tạng phủ

Hen phế quản vốn là bệnh mãn tính gắn liền với tình trạng viêm và co thắt phế quản, tăng tiết nhầy khi tiếp xúc dị nguyên làm người bệnh khó thở, cò cử. Dựa trên học thuyết âm dương ngũ hành, Y học cổ truyền cho rằng hen phế quản Hen là bệnh lý liên qua trực tiếp đến 3 tạng trong cơ thể là Tỳ - Phế - Thận mà những biểu hiện tập trung là các triệu chứng ở đường hô hấp

 

(Ảnh minh họa)

“Thà yếu đều còn hơn tốt một”, hàm ý Y học cổ truyền nhấn mạnh tính điều hòa và cân bằng giữa chức năng các Tạng rất cao, bởi cơ thể vốn là một chỉnh thể thống nhất, có sự liên hệ mật thiết và rằng buộc giữa các bộ phận với nhau. Cụ thể, đối với hen phế quản, Chức năng Tạng Phế kém dẫn đến việc điều khí rối loạn dẫn tới khí gây nên hiện tượng khó thở;  Tỳ hư, chức năng vận hoá kém không biến thức ăn thành tinh chất để nuôi cơ thể mà lại sinh ra đờm thấp, đờm bị  ứ lại ở Phế làm tắc nghẽn gây khó thở đối với người bệnh; Tạng Thận không nạp khí nên khí ngược lên gây khó thở, cò cử. 

Chính vì vậy, nguyên tắc điều trị của y học cổ truyền là tập trung vào điều trị căn nguyên và mang tính tổng thể cao. Thuốc y học cổ truyền một mặt nâng cao chức năng các Tạng Tỳ - Phế - Thận bị suy yếu, mặt khác điều hòa hoạt động giữa các Tạng đó. Sức đề kháng tăng, sức khỏe được cải thiện, các triệu chứng tại phế quản giảm rõ rệt, hết viêm, đờm được tiêu trừ và không sinh ra, kích ứng giảm làm ho cũng giảm, từ đó các cơn hen kịch phát giảm dần, cơn hen cũng nhẹ và bớt nguy hiểm hơn trước, tiến tới không còn lên cơn và tái phát nữa. 

Vì vậy điều trị bệnh hen phế quản bằng y học cổ truyền không chỉ là làm giảm triệu chứng, mà đó là kết quả quá trình cân bằng giữa các tạng phủ, nâng cao sức đề kháng, phòng chống tái phát.

Tin cậy và hiệu quả cao trong điều trị

Các bài thuốc được sử dụng trong điều trị hen mãn tính hiện nay đều có “tuổi đời” rất cao, được sử dụng lặp đi lặp lại hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm, thế nên được gọi là bài thuốc “cổ phương” và “gia truyền”. Trong quá trình chắt lọc và đúc kết kinh nghiệm điều trị, chỉ có những vị thuốc, bài thuốc có tác dụng chữa bệnh thực sự mới tồn tại, lưu truyền tới ngày nay. Những bài thuốc này đã được các nhà khoa học, nghiên cứu, cơ quan nhà nước như Bộ Y Tế thừa nhận, cấp phép dùng để điều trị hen phế quản.

Một trong những bài thuốc hay được sử dụng trong điều trị hen mãn tính là bài “Tiểu Thanh Long”. Trong bài thuốc này các vị thuốc Ma hoàng, Quế chi có tác dụng phát hãn, tuyên phế, bình suyễn. Bạch thược hợp Quế chi để điều hòa vinh vệ. Can khương, Tế tân vừa có tác dụng phát tán phong hàn, vừa ôn hóa đờm ẩm. Bán hạ trị táo thấp, hóa đờm. Ngũ vị tử liễm phế, chỉ khái. Các vị thuốc “Quân” “Thần” “Tá” “Sứ”, phối hợp và bổ trợ công dụng lẫn nhau có tác dụng điều hòa, phục hồi các chức năng Tạng Tỳ - Phế - Thận suy yếu, cho hiệu quả cao trong bệnh hen phế quản mãn tính, viêm phế quản mãn tính.

Tính An toàn

Tân dược có ưu thế trong điều trị triệu chứng và cắt cơn hen cấp tính. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giãn phế quản, thuốc chống viêm hay chống dị ứng tùy tiện, lạm dụng quá cũng không tốt. Nhiều chứng minh cho thấy, Corticoid có tác dụng phụ gây loét dạ dày - tá tràng, loãng và xốp xương, ức chế miễn dịch và giảm sức đề kháng của cơ thể.

Phần lớn vị thuốc trong các bài thuốc điều trị bệnh mãn tính nói chung và hen phế quản, có tác dụng điều hòa Tạng phủ và an toàn với cơ thể. Một số vị thuốc Nam trong điều trị hen phế quản có thể dùng hàng ngày làm thức ăn, thức uống hoặc có tác dụng bồi bổ sức khỏe tốt như Trần bì, Cam thảo, ngũ vị tử, can khương…. Trong điều trị, chúng rất ít khi tích lũy, gây độc hại với cơ thể. Sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền trong điều trị hen mãn tính cũng không dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, bệnh cải thiện dần dần và quan trọng hơn là không có xu hướng nặng lên, vốn là ưu điểm nổi bật mà các thuốc tân dược hiện đại thường không có được.

Với công nghệ bào chế hiện đại, hiện nay thuốc y học cô truyền đã được bào chế dưới dạng sirô hoặc hoàn cứng vừa tiện dùng, vừa giữ đảm bảo được công năng của các bài thuốc, khắc phục được nhược điểm lớn nhất của điều trị bằng thuốc y học cổ truyền là phải sắc thuốc vất vả, không tiện dùng, đặc biệt với cuộc sống bận rộn, hối hả ngày nay.

Điều trị hen mãn tính bằng thuốc y học cổ truyền mang lại những ưu thế nội trội rõ rệt, thuốc vừa có tác dụng trực tiếp vào gốc bệnh, nâng cao sức đề kháng, phòng chống dị ứng lại cho hiệu quả cao và an toàn.

 

                                                                                                            Hữu Đức