VIÊM ĐẠI TRÀNG MÃN TÍNH, 80% NGƯỜI BỆNH THƯỜNG XUYÊN TÁI PHÁT

Gửi lúc 10:57' 09/04/2015

Tại Việt Nam có tới 15% - 20% dân số bị viêm đại tràng mãn tính, trong đó tỷ lệ tái phát rất cao lên tới 80% số người bị. Viêm đại tràng mãn tính kéo dài không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh mà còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư đại tràng hiện nay.

Nguyên nhân làm viêm đại tràng mãn tính thường xuyên tái phát

Viêm đại tràng mãn tính là một bệnh đường tiêu hóa phổ biến, liên quan tới tình trạng tổn thương niêm mạc đại tràng gây nên những rối loạn như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài phân sống…Viêm đại tràng mãn tính không khó điều trị nhưng bệnh lại rất dễ tái phát và nặng lên vì những nguyên nhân sau:

Ăn uống không điều độ, uống nhiều bia rượu: Người bị viêm đại tràng mãn tính đa phần rất nhạy cảm với thức ăn lạ, thức ăn có chất tanh như tôm, cua, trứng, sữa…Người bệnh khi ăn những thức ăn này rất dễ bị đau bụng, đi ngoài hoặc làm khởi phát đợt viêm mới. Ngoài thức ăn ra, uống nhiều rượu bia cũng là tác nhân kích thích gây tái phát hoặc làm bệnh nặng lên. Đây cũng chính là lý do giải thích Việt Nam có tỷ lệ viêm đại tràng mãn tính thuộc hàng cao nhất thế giới và tập trung ở đối tượng nam giới, ham mê nhậu nhẹt là chính.

Stress, lo âu, căng thẳng:Nhiều người làm việc khuya đều nhận thấy hiện tượng viêm đại tràng mãn tính nặng lên kèm theo các triệu chứng đau bụng âm ỉ dọc theo khung đại tràng tăng lên. Kết quả nội soi cho thấy vết trợt loét tại Đại Tràng loang rộng và lớn hơn. Tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt nếu người bệnh từ bỏ thói quen làm việc vào đêm khuya hay khi căng thẳng, lo âu được giải tỏa, không còn stress.

Đến khi nặng mới điều trị hoặc điều trị không triệt để: Giai đoạn ban đầu của viêm đại tràng mãn tính thường là những đợt rối loan tiêu hóa. ở thời điểm này, bệnh chưa ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày và làm suy kiệt sức khỏe cơ thể, do đó rất nhiều người chủ quan coi thường và bỏ qua. Thực tế, tại các bệnh viện lớn cho thấy có rất nhiều bệnh nhân bị viêm đại tràng mãn tính hơn 10 năm rồi mới đi khám. Hơn nữa, trong quá trình điều trị, vì cuộc sống bận rộn, nhiều bệnh nhân bỏ thuốc uống không đủ đợt, chỉ dùng thuốc kháng sinh, điều trị qua loa, bệnh chưa khỏi hoàn toàn đã dừng thuốc. Vì vậy, bệnh sẽ tiếp tục tái phát và chuyển sang giai đoạn “trầm kha” hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Nhiều bác sỹ, chuyên gia về tiêu hóa cho rằng: Chủ quan với viêm đại tràng mãn tính chính là tiếp tay cho kẻ thù gây ung thư đại tràng với cái kết không có hậu được báo trước.

Giải pháp điều trị viêm đại tràng hiệu quả, tránh tái phát

Theo y học cổ truyền, bản chất sâu xa của viêm đại tràng mãn tính chính là chức năng Tạng Tỳ và Đại Tràng bị suy yếu, không được điều hòa mà gây nên. Dùng thuốc kháng sinh chỉ là liệu pháp ổn định tạm thời, nhưng dễ dẫn đến nhờn thuốc và hay tái phát. Vì vậy, để điều dứt điểm được bệnh viêm đại tràng mãn tính, đồng nghĩa phải điều trị đúng gốc sinh bệnh đại tràng tức là cần nâng cao, khôi phục, điều hòa chức năng của Tạng Tỳ và đại tràng bị suy yếu.

Hiện nay, sử dụng thuốc thảo dược đang là xu hướng trong điều trị các bệnh mãn tính nói chung trong đó có viêm đại tràng mãn tính nói riêng. Các thuốc thảo dược được bào chế theo nguyên lý Y học cổ truyền dựa vào học thuyết Âm Dương, Tạng Phủ, tập trung gốc sinh bệnh nên giải quyết bệnh một cách triệt để.

 

 

Đối với bệnh viêm đại tràng mãn tính, hiệu quả nhất phải kể đến hai bài thuốc cố phương “Sâm Nhung bạch truật”“Hương Sa Lục Quân” hoặc có thể kết hợp hai bài này. Hiện nay trên thị trường đã có Đại tràng hoàn P/H được bào chế từ hai bài thuốc cổ phương này, điều trị hiệu quả viêm đại tràng mạn tính, ngăn ngừa tái phát.  Để đảm bảo tốt nhất công năng thuốc, Đại tràng hoàn P/H đã được bào chế dưới dạng truyền thống là viên hoàn cứng do giữ được hàm lượng dược liệu cao. Tuy tính tiện dụng kém hơn so với các dạng bào chế khác nhưng bù lại thuốc bào chế dưới dạng hoàn cứng cho tác dụng, công năng và hiệu quả điều trị cao nhất. Một ưu điểm khác khi uống thuốc thảo dược là an toàn ít tác dụng phụ hơn hẳn so với thuốc tân dược.

Thuốc Đại tràng hoàn P/H tập trung vào gốc sinh bệnh nên tác dụng từ từ. Do đó để điều trị triệt để viêm đại tràng mãn tính, người bệnh ngoài việc kiên trì dùng thuốc (dùng tối thiểu 6 – 8 tuần) cũng cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế uống bia rượu và ăn những thức ăn lạ.

Đại tràng hoàn P/H vinh dự đạt giải Ngôi sao thuốc Việt do Bộ Y tế trao tặng