Tại sao phải bảo vệ lá gan

Gửi lúc 15:34' 24/04/2013

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất, chiếm khoảng 3% trọng lượng cơ thể và gan là một bộ phận không thể thiếu trong cơ thể khỏe mạnh. Lá gan thường được ví như một nhà máy đa năng của cơ thể. Một người có thể sống thiếu một đoạn ruột, một phần dạ dày, một quả thận, hoặc cắt mất một lá phổi nhưng không ai có thể sống thiếu lá gan.

Gan hoạt động với nhiều chức năng quan trọng như:
Giúp sự tiêu hóa bằng cách tạo ra mật.
Điều hòa sự vận chuyển mỡ dự trữ.
Kiểm soát việc sản xuất và bài tiết cholesterol.
Trung hòa và loại bỏ các chất độc – chuyển hóa rượu.
Kiểm soát và duy trì nồng độ thích hợp của  nhiều chất hóa học và nồng độ thuốc trong máu.
Giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng bằng cách tạo ra các yếu tố miễn dịch.
Quan trọng nhất là sự tái tạo lạ mô của chính nó.

Những hiểm họa đối với gan

Với rất nhiều chức năng khác nhau, gan được xem la một cơ quan phúc tạp và quan trọng bậc nhất của cơ thể. Tuy có khả năng tái tạo lại mô của chính mình nhưng khi phải thanh lọc cực lực để loại trừ các chất độc hại ra khỏi cơ thể như hóa chất, bia rượu thì các tết bào gan sẻ bị tổn thương dẫn đến chức năng gan bị suy giảm.

Các nguyên nhân chính gây suy giảm chức năng gan:

Bia rượu: Gan là một trong số cơ quan chịu nhiều ảnh hưởng của bia rượu. đối với gan bia rượu là chất độc, vì gan phải hoạt động để chuyển hóa lượng bia rượu đưa vào cơ thể thành những chất dễ đào thải, nhưng một số người hàng ngày lại siêng nạp vào cơ thể số lượng lớn chất độc ảnh hưởng đến gan với ly bia mát lạnh hay ly rượu cay nồng, ít ai nghĩ rằng họ đang vô tình hủy hoạt lá gan và cơ thể mình. Bia rượu không là con người ta chết ngay (trừ một số TH ngộ độc cấp, không kịp cấp cứu) mà chỉ gặm nhấm sức khỏe người uống, bia rượu đưa vào gan nhiều  làm hư hại các tế bào gan, gan không phát huy hiệu quả chức năng của mình nữa.

Thuốc, hóa chất: Thuốc có chức năng chữa bệnh nhưng việc rất nhiều loại thuốc và hóa chất có tác động sấu đến gan, thường gây viêm gan như: các thuốc chống lao (pyrazinamid, rifamicin, rimifon), thuốc chống tǎng huyết áp loại anphamethyldopa, thuốc cảm cúm loại paracetamol, các loại thuốc chống viêm khớp, thuốc hạ mỡ máu... Vì thế những bệnh nhân đang điều trị những bệnh này cần phải được theo dõi định kỳ và làm các xét nghiệm chức nǎng gan để phát hiện biến chứng viêm gan do thuốc.
 


Tuổi tác: sự lão hóa các cơ quan chức năng ở  người cao tuổi theo thời gian trong đó gan cũng không ngoại lệ, chức năng gan cũng bịa suy giảm theo tuổi tác.  Người già chức năng gan thường suy giảm, tế bào gan yếu sẻ thanh lọc kém dễ gây tích tụ các chất độc hại trông cơ thể, ngoài ra ngươi già lưu lượng máu qua gan giảm nên nên giảm chuyển hóa các chất độc hại.

Các dấu hiệu sớm của suy giảm chức năng gan như:

• Cảm giác chán ăn, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài phân sống do khả năng bài tiết mật giảm
• Da hay nổi mụn, nám da do chức năng tiêu độc của gan suy giảm.
• Vàng da vàng mắt, tiểu vàng sậm là triệu chứng sớm của viêm gan, tắc mật, sỏi ống mật chủ.

Bảo vệ gan từ thảo dược:
Y học cổ truyền thường sử dụng liệu pháp thanh nhiệt tiêu độc, trong đó đặc biệt chú ý giải nhiệt và bồi bổ tạng can từ  thảo dược. YHCT sử dụng  các thảo dược Diệp hạ châu, Bồ bồ, Chi tủ trong điều trị bệnh gan từ lâu đời, gần đây các nhà khoa học đã vào cuộc tìm hiểu thành phần  và chứng minh các tác dụng của nó.

Diệp hạ châu: có tác dụng thanh Can lương huyết, sát trùng giải độc. Nhiều nghiên cứu khoa gần đây đã cho thấy đây là một thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc điều trị sỏi thận, sỏi mật và viêm gan siêu vi B.

Diệp hạ châu thường được gọi là cây Chó đẻ răng cưa, tên khoa học Phyllanthus urinaria L., thuộc họ Euphorbiaceae. Theo YHCT, Diệp hạ châu vị  đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh Can lương huyết - lợi tiểu - sát trùng, giải độc. các nhà khoa học đã tìm thấy trong DHC hoạt chất phyllanthin có tác dụng chính là bảo vệ và tăng cường chức năng gan, chữa viên gan virut.

Chi tử:
có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa - lợi mật, giải độc dùng trong bệnh gan đởm, viên gan vàng da, viên túi mật, trị bệnh mụn nhọt, tiểu tiện ngắt, đỡ đau buốt.

Chi tử là hạt đã phơi khô của cây đành đành, tên khoa học là Gardenia jasminoides Eltis, thuộc họ Rubiaceae. Theo YHCT Chi tử có vị đắng tính hàn, có tác dụng Thanh nhiệt tả hỏa – lợi mật, giải độc, Thành phần hóa học trong Chi tủ có chứa gardenin, tannin, pectin, tinh dầu....có tác dụng hạ nhiệt, tiêu viêm, lợi mật, lợi tiểu chữa các bệnh gan đởm, viên gan vàng da, viên túi mật, trị bệnh mụn nhọt, tiểu tiện ngắt, đỡ đau buốt.

Bồ bồ :
tác dụng kiện tỳ - lợi thấp – thanh nhiệt, làm hết vàng da dùng trong trường hợp viêm gan vàng da. Viêm túi mật,bụng đầy chướng, nước tiểu đỏ và tiểu tiện ít.

Bồ bồ hay còn gọi là nhân trần đất có tên khoa học là Adenosma indianum, thuộc họ Scrophulariaceae. Theo YHCT Bồ bồ có tác dụng kiện tỳ - lợi thấp - thanh nhiệt. Thành phần trong cây chứa saponin tritepenoid, acid phenolic, coumann và flavonoid.... đã được các nguyên cứu chứng minh cao chiết Bồ bồ có tác dụng kháng khuẩn, lợi mật, kích thích tiêu hóa, dùng chữa viên gan do virut, các chứng vàng da, tiểu tiện ít vàng đục, sốt, nhức mắt, chóng mặt.

Bổ Gan P/H  gồm các thành phần Diệp hạ châu, Bồ bồ, Chi tử có tác dụng giải độc gan, phục hồi và tăng cường chức năng gan dùng trong các trường hợp: Người dùng nhiều bia rượu, dị ứng, mẩn ngứa, nỗi mề đa. Người suy giảm chức năng gan, viêm gan gây mệt mỏi, ăn uống khó tiêu, vàng da táo bón. Men gan cao, viêm gan vi rút, viêm gan vàng da cấp và mãn tính

Bổ Gan P/H
của Công Ty Đông Dược Phúc Hưng được nguyên cứu bởi đội ngủ chuyên giai giàu kinh nghiệm, với nhà máy sản xuất hiện đại mang đến cho người bệnh những sản phẩm tốt nhất. Nay Bổ Gan P/H đã trở thành sự lựa chọn hàng đâu khi mắc các bệnh về gan.


Văn Tỉnh