Những cây thuốc quý cho phụ nữ

Gửi lúc 14:51' 24/04/2013

Những cây thuốc dưới đây đều là những cây thuốc quý rất tốt với nhiều bệnh của chị em phụ nữ, các bạn hãy tham khảo để biết rõ hơn về công dụng của chúng nhé!

Ích mẫu

Cây ích mẫu mọc hoang ở nhiều nơi và được bà con ở một số vùng trồng để làm thuốc. Theo y học cổ truyền, ích mẫu có vị đắng, tính mát, có tác dụng khử ứ, sinh tân, điều hòa kinh nguyệt, lợi thủy, dùng chữa các bệnh cho phụ nữ như kinh nguyệt bế tắc, máu ứ tích tụ sau khi sinh, trước khi thấy kinh bị đau bụng, hoặc kinh ra quá nhiều.

Ích mẫu còn có tác dụng làm an thai, giảm đau, dễ đẻ. Thân và quả của cây giã đắp ngoài chữa vú sưng đau. Hạt dùng làm thuốc phụ khoa và có tác dụng làm co tử cung. Trong cây chứa một số hoạt chất có tác dụng đối với huyết áp, tim mạch, hệ thần kinh, viêm thận phù cấp tính và kháng khuẩn.

Ngải cứu
Theo y học cổ truyền, ngải cứu đã phơi hay sấy khô có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng điều hòa khí huyết, kinh nguyệt không đều, trừ hàn thấp, ôn kinh, an thai, cầm máu do băng huyết, chứng bạch đới ở phụ nữ do tử cung lạnh, đi lỵ, thổ huyết, chảy máu cam, đau dây thần kinh và ghẻ lở. Có thể dùng tươi hay phơi khô sắc uống, hoặc tán thành bột uống. Phối hợp với ích mẫu, cỏ cú dùng điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ. Dùng ngải cứu phối hợp với tía tô sắc uống hoặc giã uống, có tác dụng chữa động thai.

 

Hương phụ
Để nhấn mạnh vai trò chữa bệnh của hương phụ, Đông y thường có câu “nữ bất ly hương phụ”. Điều đó có nghĩa là, hương phụ là vị thuốc rất cần cho việc chữa bệnh của người phụ nữ. Hương phụ là vị thuốc hành khí giải uất, do đó được dùng với tính chất giảm đau, nhất là đau hai mạng sườn hoặc sôi bụng,tiết tả. Khai uất, điều kinh, dùng khi kinh nguyệt không đều do tinh thần căng thẳng, có kinh đau bụng dưới, hai vú căng đau, băng lậu đới hạ. Trong thực tế, hương phụ thường được phối hợp với thuốc bổ khí, hoạt huyết…

Hà thủ ô đỏ
Theo Đông y, ngoài công dụng làm đen tóc, Hà thủ ô đỏ còn bổ can thận, bổ khí huyết. Được dùng trong các trong các trường hợp can thận, âm hư, gây đau lưng, mỏi gối, yếu gân cốt, di tinh, liệt dương; phụ nữ khí hư bạch đới, kinh nguyệt không đều. Các trường hợp da xanh, thiếu máu, gầy còm, đại tiện táo kết, tiêu hóa kém. Nhìn chung, Hà Thủ Ô đỏ là vị thuốc bổ huyết, bổ can thận. Bộ phận dùng của hà thủ ô đỏ là phần rễ phình lên thành củ (trông giống củ khoai lang), thịt màu nâu đỏ, nhiều xơ.

Thực tế hiện nay trên thị trường đã có một số sản phẩm được ra đời với thành phần là sự kết hợp của bốn loại thảo dược quý này. Ích Nữ P/H là một trong những sản phẩm nói trên, gồm các thành phần Ích mẫu, Ngải cứu, Hương phụ, Hà thủ ô đỏ dùng rất tốt cho phụ nữ. Có tác dụng bổ máu, chữa các chứng kinh nguyệt không đều, giúp tử cung nhanh hồi phục sau khi sinh. Giúp phụ nữ hết mặt nám, da khô ráp, da xanh, sắc mặt kém tươi.
 

St