Đông y phòng chữa rối loạn kinh nguyệt

Gửi lúc 14:46' 24/04/2013

Theo Ðông y, nguyên nhân chủ yếu gây ra rối loạn kinh nguyệt là chức năng tiêu hóa bị trục trặc, cản trở sự hấp thu dinh dưỡng, khiến cơ thể phát dục không đầy đủ, chức năng sinh sản chậm hoàn thiện. Các chấn động về tinh thần, tình cảm cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Theo Đông y cho rằng, từ 14 tuổi phụ nữ thiên quí đã đầy đủ nên cơ thể lớn nhanh - tính tình thay đổi, có kinh. 49 tuổi thiên quí bắt đầu cạn dần, tính tình cũng lại thay đổi, sức khỏe thay đổi và  hết kinh.

Ngày nay, do nhiều tác động của đời sống kinh tế xã hội, hành kinh có thể xuất hiện từ tuổi 12 - 13 và kéo dài đến độ tuổi  54 - 55. Kinh mỗi tháng thấy một lần nên gọi là kinh nguyệt. Bình thường kinh nguyệt trong 3 ngày thì sạch. Nếu quá 10 ngày gọi là kinh nguyệt kéo dài - gây mất máu nhiều, ảnh hưởng tới sức khỏe. Các kỳ kinh thường kéo dài từ 28 - 30 ngày.

 

Nếu chu kỳ kinh chênh nhau trên 5 - 10 ngày gọi là không đều hay rối loạn kinh nguyệt.
Rối loạn chu kỳ kinh cần tìm nguyên nhân để chữa trị.
Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt
Do căng thẳng trong cuộc sống
Điều khiển hoạt động của cơ thể có hai hệ thống và hai hệ thống này liên quan chặt chẽ với nhau. Khi căng thẳng, thần kinh tiết chất kích thích, buồng trứng bị rối loạn. Do vậy hoạt động của buồng trứng cũng bị rối loạn, dẫn đến kinh nguyệt không đều. Căng thẳng trong cuộc sống cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra mất ngủ, dẫn đến làn da của người phụ nữ bị sạm da, da khô ráp và xanh xao.

Tạng người
Béo quá hay gầy quá cũng làm thay đổi hoạt động của buồng trứng, gây rối loạn chu kỳ kinh. Người bị nhiễm trùng hay nhiễm độc đặc biệt là nhiễm trùng đường sinh dục (tử cung, buồng trứng).

Tạng thận
Chức năng tạng thận là tàng tinh sinh tinh. Y học cổ truyền đánh giá rất cao vai trò của thận khí, coi đây là nhân tố quyết định sự sinh trưởng phát dục cho đến sự sinh nòi đẻ giống sau này của cơ thể. Thiên quí đầy đủ, kinh nguyệt đều. Thiên quí thiếu, thận hoạt động yếu thì kinh nguyệt rối loạn.

Cách phòng và chữa bệnh của đông y là:
Không lao động quá nặng, quá mệt, kéo dài. Không chơi bời quá mức sẽ hao tinh. Tinh hao kinh nguyệt rối loạn.

Trong quan hệ cuộc sống cần biết đủ (chi túc), có lòng vị tha để hòa đồng, giải tỏa uất ức buồn phiền cùng người thân, kinh nguyệt sẽ đều.
Ăn uống đủ ngũ vị: cay, chua, mặn, đắng, ngọt. Không quá nhiều vị nào trong bữa ăn hàng ngày. Trên mâm cơm đủ ngũ sắc là màu xanh, màu đỏ, màu vàng, màu đen và màu trắng. Đủ ngũ vị và ngũ sắc khí huyết sẽ đầy đủ và lưu thông, kinh nguyệt sẽ đều.

Ngoài ra, Người bệnh cũng nên sử dụng một số thảo dược giúp ổn định và điều hòa kinh nguyệt, bổ huyết điều kinh như Ích Mẫu, Ngải cứu, Hương Phụ, Hà thủ Ô…

Đây cũng chính là những thành phần có trong sản phẩm Ích Nữ P/H của công ty Đông dược Phúc Hưng. Ích Nữ P/H được bào chế dưới dạng cao lỏng đậm đặc, có hiệu quả rất cao trong việc bổ máu cho phụ nữ, dùng cho người thiếu máu, da xanh, sắc mặt kém tươi. Chữa các chứng kinh nguyệt không đều, đau bụng khi hành kinh, khí hư.

St