Sinh hoạt chung thường kỳ: "Thương con cho đúng" – Chia sẻ cùng nhà báo Hoàng Anh Sướng

Gửi lúc 16:48' 30/11/2020

Sinh con thì dễ, nhưng nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái thành người là cả một nỗ lực vô bờ của mẹ và cha.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng cùng Chủ tịch Hội đồng thành viên Dược sĩ Đỗ Văn Hiểu

chia sẻ trong chương trình sinh hoạt chung thường kỳ với chủ đề "Thương con cho đúng".

“Thương con cho đúng” chính là chủ đề chính trong chương trình sinh hoạt chung thường kỳ của gia đình Phúc Hưng diễn ra ngày 28/11/2020. Chương trình có sự tham gia của nhà báo Hoàng Anh Sướng – một người bạn, người anh thân thuộc của toàn thể cán bộ công nhân viên Phúc Hưng.

Thương con vốn là khả tính tự nhiên của bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào. Kinh Từ Bi cũng xác chứng tình cảm của cha mẹ bao la: Như tấm lòng người mẹ/ Ðối với con của mình/ Trọn đời lo che chở/ Con độc nhất mình sinh. Tuy nhiên, thương con không đồng nghĩa với việc chiều con hay dung dưỡng con khi con phạm phải lỗi lầm. Thương con cần sự toàn tâm toàn ý đồng hành cùng con, hiện diện cho con trong giây phút hiện tại để hướng con về nẻo thiện lành, tránh xa ác nghiệp. Yêu thương con đúng cách giúp cho không chỉ trẻ hạnh phúc mà ba mẹ cũng vậy. Việc lắng nghe con, dạy con biết cảm ơn cuộc sống và tạo cho con những thói quen tốt từ thân giáo (ba mẹ cùng làm)... sẽ tạo nên những thế hệ giàu tình thương và biết sống tích cực.

Chia sẻ cùng nhà báo Hoàng Anh Sướng là những câu chuyện từ chính những thành viên gia đình Phúc Hưng, những người đang làm cha làm mẹ, sẽ làm cha làm mẹ và từ những bạn trẻ có cha mẹ đang làm việc tại công ty.

Xuyên suốt chương trình là những câu chuyện chân thực về một người mẹ không trò chuyện được với con trẻ, không hiểu được con mình từ đó dẫn đến những áp đặt, mệnh lệnh với con cái rằng “trứng không thể khôn hơn vịt”, bất chấp trong đầu con nghĩ gì, mong muốn ra sao; Hay câu chuyện của một người cha, người chú  “bất lực” khi thời gian con cái dành cho chiếc điện thoại, những trò chơi điện tử vô bổ còn nhiều hơn thời gian dành cho việc học hành, cuộc sống...

Mỗi câu chuyện đều được nhà báo Hoàng Anh Sướng và chủ tịch hội đồng thành viên Dược sĩ Đỗ Văn Hiểu lắng nghe, chia sẻ và đưa ra những lời khuyên vô cùng thiết thực và chân thành.

“Trời sinh voi sinh cỏ” không còn làm quan niệm sinh dưỡng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Trong liên hệ rạch ròi của nhân quả, tiêu chuẩn dạy con tác động rất lớn đến sự hình thành những phẩm chất tích cực của một con người. Sinh con thì dễ, nhưng nuôi dưỡng và dạy dỗ chúng thành người là cả một nỗ lực vô bờ của cha mẹ. Anh Thành – Phòng KD chia sẻ: “Những lời chia sẻ của anh Sướng và chú Hiểu, mình chợt nhận ra rằng, cho con ăn, con ngủ, con học hành thôi chưa ĐỦ. Cái con CẦN chính là sự lắng nghe, thấu thiểu, đồng cảm và sẻ chia. Muốn lắng nghe con, trước hết phải kiểm soát được cảm xúc của chính bản thân mình. Như thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết “Tâm trí của con người cũng giống như mặt hồ. Khi mặt hồ tĩnh lặng sẽ phản chiếu bóng trăng rõ ràng và nguyên vẹn. Khi mặt hồ xao động bởi gió mạnh, sẽ chỉ thấy được những mảnh sáng vụn vỡ”. Những khi bản thân đang tức giận hay buồn phiền vì con cư xử không như mình mong đợi thì bất cứ phản ứng nào tại thời điểm đó đều có thể gây tổn thương cho con và chính bản thân mình. Khiến bản thân bình tâm trở lại trước khi trò chuyện cùng con cũng là lúc ta sẵn sàng để yêu thương đi đúng hướng, giúp con có điểm tựa vững vàng cho những quyết định đúng đắn ở hiện tại và cả tương lai”.

Ngược lại, phận làm con vốn không được chọn cha chọn mẹ, đến được với mẹ cha vốn là duyên lành nên “con luôn hi vọng cha mẹ vừa là người thầy vừa là người bạn để đồng hành cùng con, chia sẻ cùng con” – Đó là những nhắn nhủ yêu thương của bạn Đỗ Trọng Thái đến với những bậc làm cha làm mẹ.

Với đạo Phật, làm cha mẹ là cả một quá trình dài. Những chia sẻ trong khuôn khổ của chương trình sinh hoạt chung thường kỳ lần này cũng chính là “kim chỉ nam” cho những bậc làm cha làm mẹ trong hành trình nuôi dạy để con cái trở thành những đứa trẻ trung thực, can đảm, tự tin và biết phấn đấu, hãy cùng nhau bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Một chuyến đi ngàn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên. Một tòa lâu đài nguy nga được xây nên từ những viên gạch nhỏ. Một vĩ nhân, dù là ai, cũng sinh ra là những đứa trẻ.  

Quang Nghị