Để ngày 1/6 của con thêm ý nghĩa

Gửi lúc 11:06' 02/06/2020

Quốc tế thiếu nhi 1/6 được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em. Nhân dịp này, các bậc cha mẹ thường thể hiện tình yêu dành cho các con qua những lời chúc và những món quà ý nghĩa, những khoảng thời gian dành trọn bên con trẻ. Đối với doanh nghiệp, ngày 1.6 là ngày để các doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm của mình đến con em các bộ nhân viên, tạo sân chơi để các mầm non thân yêu của đất nước có thể thỏa sức chơi đùa và sáng tạo.

 

Nhìn lại lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

 

Vào ngày 1/6/1942, phát xít Đức bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em của làng Li đi xơ (Tiệp Khắc). Chúng tàn sát những người này một cách dã man. Có đến 104 trẻ em bị đưa vào trại tập trung, 88 em chết do nhiễm hơi độc, 9 em bị đưa làm tay sai cho bọn phát xít. Hai năm sau, vào ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại tiếp tục bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp) và dồn 400 người vào nhà thờ. Trong số những người này có hơn 100 trẻ em và bị chết cháy một cách thảm thương.

Năm 1949, Liên đoàn dân chủ Quốc Tế quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm là ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Đây chính là cột mốc chính thức yêu cầu các quốc gia trên toàn thế giới phải có trách nhiệm bảo vệ đời sống, nâng cao giáo dục và ý thức cộng đồng trong việc chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Một vài sự kiện sau đó tại Viên (thủ đô nước Áo), Nga,... cũng có những cuộc họp yêu cầu tất cả các nước đề ra Luật pháp rõ ràng để đảm bảo hạnh phúc cho bà mẹ và trẻ em. Đây cũng chính là ý nghĩa đầy nhân ái của ngày 1 tháng 6.

 

Ngày Quốc tế thiếu nhi tại các nước trên thế giới

 

Ngày Thiếu nhi thế giới được Liên hợp quốc đề xuất tổ chức vào ngày 20/11 hàng năm. Cũng chính ngày này có vô vàn các sự kiện quan trọng về trẻ em diễn ra như Tuyên bố về quyền trẻ em, Công ước về quyền trẻ em,...

Tuy đề xuất ngày 20/11 nhưng Liên hợp Quốc cho phép các quốc gia tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình. Ngày trẻ em ở Brazil là 12/10, ở Úc là ngày thứ Tư tuần 4 của tháng 10, ở Ấn Độ là ngày 14/11,...

 

Ngày Quốc Tế thiếu nhi tại Việt Nam

 

Là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước quyền trẻ em, Việt Nam cũng lấy khoảng thời gian 15/5 đến 30/6 là Tháng hành động vì trẻ em. Ngày 1/6 cũng chính thức trở thành ngày hội vui chơi ngập tràn niềm vui của các em thiếu nhi trên cả nước.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Cũng từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.

 

Để ngày 1/6 của con thêm ý nghĩa tại gia đình Phúc Hưng

 

Tại gia đình Phúc Hưng, Vui tết thiêu nhi đã trở thành một hoạt động thường niên, một sân chơi bổ ích cho các em, giúp các em có một ngày thật ý nghĩa, cùng với bạn bè, gia đình và những người thân yêu.

Trong chương trình, các con được vui chơi, tham gia game show, giao lưu văn nghệ trong không khí vui tươi, đầm ấm. Điều này thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo, Công đoàn công ty đối với thế hệ tương lai , đồng thời góp phần cho người lao động có  thêm nhiều tình cảm để gắn bó lâu dài với công ty.

Cùng con trai đến với chương trình, chị Dung, thành viên đã công tác nhiều năm tại công ty cho biết "Từ trước đến nay, Ban lãnh đạo công ty luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho anh em cán bộ nhân viên cũng như người thân trong gia đình. Con tôi  được tham gia các chương trình ngày hội của công ty, được nhận quà vào dịp Tết thiếu nhi, Tết trung thu ... Nhờ có sự quan tâm của Ban lãnh công ty, tôi có thêm động lực làm việc, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi”.

Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6 tại Phúc Hưng nhiều năm nay đã trở thành một sân chơi bổ ích và lành mạnh giúp các cháu có điều kiện giao lưu, học hỏi, phát huy khả năng sáng tạo, phát triển về thể chất lẫn tinh thần. Chương trình không chỉ để lại những dấu ấn khó quên trong tâm trí trẻ thơ mà còn là niềm tự hào, là món quà dành tặng cho các bậc cha mẹ khi được chứng kiến niềm vui của con trẻ.

 

Một số hình ảnh tại chương trình:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PV