Xin đừng chờ đến Vu Lan

Gửi lúc 11:49' 25/08/2020

Vu lan về giữa tháng bảy mưa ngâu

Khắc khoải nhớ thương, con xa phương gửi về cha mẹ

Khói hương thơm nồng nàn lặng lẽ

Bông hồng vàng chan chứa những sầu vương

Thời gian lặng lẽ qua, mọi thứ hóa vô thường

Nhưng công sinh dưỡng muôn đời trong tâm tưởng

Ơn cha mẹ rộng hơn trời sâu hơn bể

Con nào đã đáp đền, người đã khuất xa?

Nghe tiếng gió heo may xào xạc lá sau nhà

Văng vẳng tiếng mẹ ru, giọng cha cười ấm áp

Hằng mong,

Có cha mẹ nơi về con trú ẩn, sau đắng cay, những vấp ngã đường đời.

Nay cách xa đâu chỉ một kiếp người

Ân hiếu nghĩa con cam đành dang dở

Chuông chùa xa, dặm trời thương vỡ

Gửi hương về mãi cõi xa xăm...

Lễ Vu Lan mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho con cái nghĩ nhớ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng họ tinh thần báo hiếu đáng quý, đáng trân trọng. Nhưng chẳng lẽ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ chỉ được đáp đền trong ngày lễ Vu Lan?

 

 

Người Do Thái có một câu ngạn ngữ: “Lúc cha mẹ cho con thứ gì, con đều nở nụ cười; lúc con cái cho cha mẹ thứ gì, cha mẹ khóc”. Cả đời này, người có thể làm cho chúng ta mọi thứ mà không cầu báo đáp chỉ có cha mẹ.

Mỗi người chúng ta có mặt trên cõi đời này là nhờ vào tinh cha huyết mẹ. Mẹ cưu mang chín tháng mười ngày, nặng nhọc như đội núi, ngày đêm như bệnh nặng. Khi sanh nở thì gan ruột như bị xé rách đau đớn mê man.

Khi bạn chập chững bước đi, chỉ có cha mẹ là người nắm lấy đôi bàn tay nhỏ bé, dìu dắt bạn đi những bước đầu đời.

Khi bạn cất tiếng khóc chào đời, chỉ có cha mẹ là người hạnh phúc nâng niu bạn trong vòng tay, cũng chỉ có cha mẹ là người ngày đêm bỉm sữa, chăm sóc bạn từng miếng ăn giấc ngủ.

Khi bạn đau ốm, chỉ có cha mẹ là người mất ăn mất ngủ, ngày đêm túc trực bên giường bệnh. Vì bạn, dẫu phải bán đi khối tài sản cuối cùng trong tay, họ vẫn sẵn sàng.

Khi bạn gặp khó khăn trắc trở, hay khi cả thế giới đều quay lưng với bạn, thì cha mẹ vẫn luôn ở bên che chở bạn, vỗ về bạn. Thời gian có thể làm lòng người thay đổi, nhưng vĩnh viễn không thể thay đổi tình yêu cha mẹ dành cho bạn.

Nhưng nếu một ngày cha mẹ buộc phải ra đi, họ sẽ không thể báo trước cho bạn một lời nào, không thể tiếp tục gọi tên bạn, cũng không thể cùng bạn ăn cơm và quan tâm tới bạn được nữa…

Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, con muốn báo hiếu mà cha mẹ đâu còn? Giá như ta đã có thể bớt xem một bộ phim, bớt cầm chiếc điện thoại, bớt đi chơi cùng bạn bè, để dành thời gian ở bên cha mẹ, ta sẽ cảm thấy bản thân đỡ ân hận phần nào.

Nhân lúc cha mẹ còn đang khỏe mạnh, hãy trân trọng từng phút giây bên họ, bởi không ai biết được khi nào cha mẹ sẽ rời xa ta mãi mãi. Khi cha mẹ còn hãy luôn nở nụ cười, hãy luôn quan tâm chăm sóc tới họ, đừng để cha mẹ mỏi mắt ngóng trông mà không nhìn thấy hình bóng của bạn.

Hãy yêu thương cha mẹ như yêu thương chính bản thân mình, bởi vì họ cũng cần được yêu thương… Và nếu có một ngày thực sự họ rời đi, chúng ta sẽ không phải ngậm ngùi về những tháng ngày đã qua…