Vị thuốc Kê huyết đằng – vừa bổ huyết vừa hoạt huyết, lại thư cân thông lạc đặc biệt thích hợp cho phái nữ

Gửi lúc 09:30' 29/05/2024

Đông dược Phúc Hưng xin giới thiệu đến bạn một vị thuốc rất phù hợp sử dụng với phái nữ, vị thuốc này vừa bổ huyết, vừa hoạt huyết hoá ứ, lại có tác dung thư cân hoạt lạc, dược tính lại bình hoà, dịu dàng như đặc tính của nữ giới – đó chính là vị thuốc Kê huyết đằng.

Trừ huyết ứ, sinh huyết mới, lại bổ huyết, hành huyết, thư cân hoạt lạc. Nói đến bổ huyết, chúng ta thường hay nghĩ đến các vị thuốc quen thuộc như a giao, đương quy, tam thất,…Để nói về trị huyết, kê huyết đằng vốn không hề kém cạnh, kê huyết đằng bổ huyết toàn thân, bổ mà không gây trệ, thông mà không gây tổn thương chính khí, đây là điều mà khó có vị thuốc bổ huyết kiêm hoạt huyết nào có được.

Về vị thuốc kê huyết đằng, trong sách cổ "Bản thảo cương mục" đã từng ghi chép rằng: vị thuốc có tác dụng hành huyết, bổ huyết, thư cân hoạt lạc. Dùng trong điều trị kinh nguyệt không đều cơ nữ giới, kinh nguyệt không thông, đau bụng kinh, huyết hư huyết thiêú dẫn đến kinh nguyệt ít, thậm chí bế kinh, điều trị xương khớp đau mỏi, tay chân tê bì, đau do phong thấp,… Dù là huyết ứ, huyết hư hay cả huyết ứ kiêm huyết hư thì đều có thể ứng dụng kê huyết đằng trong điều trị.

Thời đại ngày nay, khi cuộc sống nhiều áp lực hơn, khiến hao thương phần âm huyết trong cơ thể nhiều, chính vì vậy người thể trạng huyết hư, huyết ứ ngày càng nhiều. Trường hợp này chúng ta cần bổ huyết, đồng thời hoạt huyết hoá ứ trệ, “thông bổ kiêm thi”. Vậy “bổ” gì? và “thông” như thế nào? Kê huyết đằng là một vị thuốc vừa bổ vừa hoạt, bản thân nó đã có cả hai tác dụng này nên đôi khi không cần phối ngũ với các vị thuốc khác mà dùng đơn độc cũng vẫn có hiệu quả. Chính vì vậy mới có nhận định rằng: Kê huyết đằng là vị thuốc không thể thiếu cho nữ giới ngày nay.

Vậy vị thuốc kê huyết đằng phù hợp sử dụng trong những trường hợp nào?

1. Người có huyết hư đồng thời kèm theo huyết ứ đặc biệt phù hợp sử dụng vị thuốc kê huyết đằng. Kê huyết đằng là vị thuốc đi vào huyết phận, vừa có thể bổ huyết vừa có thế thông huyết, đây là tác dụng hai chiều của vị thuốc, không cần lo lắng dùng thuốc bổ huyết mà gây nê trệ ứ trở, cũng không cần lo lắng dùng thuốc hoạt huyết mà gây hao tán chính khí.

2. Người kinh nguyệt không đều, bao gồm kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt lượng ít, kinh nguyệt đến muộn hoặc bế kinh, tắc kinh không thông thì đều phù hợp dùng vị thuốc kê huyết đằng. Kinh nguyệt ở nữ giới vốn là vấn đề của huyết dịch, nếu lượng kinh quá ít, huyết dịch ứ trở thì sử dụng kê huyết đằng vừa hay được cả hai tác dụng cùng một lúc, chính vì vậy kê huyết đằng được đánh giá là giải quyết được đa số các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt. Đối với người kinh nguyệt nhiều không thích hợp dùng, các trường hợp rối loạn kinh nguyệt còn lại đều có thể sử dụng.

3. Người có bệnh lý đau cơ xương khớp do phong thấp

Bản chất việc đau cơ xương khớp là do các yếu tố ngoại tà “phong, hàn, thấp, nhiệt” ứ trệ tại chỗ gây cản trở sự vận hành của khí huyết, kê huyết đằng có tác dụng khai thông khí huyết, lại có thể bổ sung huyết mới, rất có lợi cho việc thúc đẩy khí huyết lưu thông. Kê huyết đằng là vị thuốc có bộ phận dùng từ cành cây, Đông y quan niệm rằng “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, các vị thuốc thuộc nhóm cành cây sẽ có tác dụng sẽ có tác dụng khai thông kinh lạc, đả thông ứ trệ tại cân cơ, xương, khớp.

4. Người có triệu chứng tê bì thích hợp dùng kê huyết đằng

Triệu chứng tê bì theo quan điểm của Đông y là do khí huyết không đến được nơi bị bệnh, vậy tại sao lại không đến được? Có thể do khí huyết không đầy đủ, hoặc do bị tắc trở mà không đến được. Kê huyết đằng với công dụng vừa “bổ” vừa “thông”, từ đó cải thiện triệu chứng tê bì. Ngày nay, những người có triệu chứng tê bì ngày một nhiều do yếu tố thoái hoá ngày càng trẻ hoá, tê bì tay, chân do khí huyết lưu thông kém đều có thể sử dụng kê huyết đằng trong điều trị.

5. Kê huyết đằng điều trị táo bón

Trường hợp táo bón do tân dịch và huyết hư tổn dẫn đến đại tiện phân khô có thể ứng dụng kê huyết đằng trong điều trị. Nguyên nhân dẫn đến táo bón có rất nhiều, táo bón do tân dịch và huyết hư tổn cũng là một nguyên nhân thường gặp. Khi tân dịch và huyết dịch trong đại tràng không đầy đủ dẫ đến phân khô kết, ứ lại trong đại tràng, dẫn đến táo bón, giống như hình ảnh “thuyền đi trên dòng sông cạn”. Trường hợp táo bón này cần được bổ sung tân dịch và huyết dịch. Kê huyết đằng bổ huyết, đồng thời chức năng “thông lợi” cũng rất mạnh, “đẩy thuyền trôi nhanh”, nên được ứng dụng trong điều trị táo bón.

Trên đây là 5 vấn đề bệnh lý phù hợp để sử dụng kê huyết đằng. Vậy trường hợp nào chúng ta không nên dùng kê huyết đằng?

Phụ nữ có thai không dùng kê huyết đằng.

Người bệnh đang cảm ngoại tà, ví dụ cảm phong hàn, cảm phong nhiệt. Bởi lẽ nếu dùng kê huyết đằng có thể cản trở việc thúc đẩy ngoại tà ra ngoài.

TPBVSK THÔNG KINH BỔ HUYẾT P/H –  HỖ TRỢ BỔ HUYẾT, ĐIỀU HÒA KINH NGUYỆT, GIẢM ĐAU BỤNG KINH

TPBVSK Thông kinh Bổ huyết P/H được bào chế từ việc phối hợp hai vị thuốc Kê huyết đằng và Tô mộc với nhau nhằm đạt hiệu quả “tương tu” của dược liệu, hai vị thuốc phối hợp bổ sung tác dụng cho nhau, cho hiệu quả cao giúp bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt, cải thiện và giảm thiểu nguy cơ rồi loạn kinh nguyệt đau bụng kinh. 

TPBVSK Thông kinh bổ huyết P/H dùng cho phụ nữ đau bụng kinh, bế kinh, rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu, phụ nữ sau sinh.