Đan Sâm – Thảo dược quý cho người mắc bệnh lý tim mạch

Gửi lúc 14:57' 07/06/2024

Hơn 2000 năm qua, Đan sâm (Salvia miltiorrhiza) đã được đưa vào các bài thuốc chữa trị bệnh tim mạch và được coi là vị thuốc kinh điển, lâu đời nhất của Y học Trung Hoa cổ đại. Các nghiên cứu thực nghiệm gần đây cũng đã chứng minh tác dụng của Đan sâm trong điều trị bệnh tim.

Đan sâm giúp giãn mạch, cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực

Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Hoshi (Nhật Bản) cho thấy, Đan sâm có khả năng làm giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn mạch vành, nhờ đó giúp làm hạ huyết áp, giảm đau thắt ngực và giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học quốc gia Singapore cũng thực hiện nghiên cứu trên Đan sâm và nhận thấy rằng, vị thuốc này có khả năng cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ, bảo vệ tế bào cơ tim trong tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng và thu hẹp diện tích vùng tổn thương sau nhồi máu cơ tim.

Đan sâm có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Có thể bạn chưa biết, sự hình thành mảng xơ vữa trong bệnh mạch vành không chỉ đơn thuần là sự lắng đọng của cholesterol. Thực chất, sự khởi phát của mảng xơ vữa đã bắt nguồn từ sự tổn thương lớp nội mạc lót bên trong mạch máu do sự tấn công của các gốc tự do, từ đó tạo thành ổ viêm mạn tính và cũng chính là nơi tích tụ, lắng đọng của cholesterol để hình thành nên mảng xơ vữa.

Nghiên cứu của trường Đại học Thiên Tân, Trung Quốc đã cho thấy, Đan sâm có khả năng ngăn chặn phản ứng viêm, bảo vệ nội mô thành mạch khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Đây chính là một lợi ích quan trọng để bảo vệ mạch vành khỏi nguy cơ xơ vữa hình thành và phát triển.

Tác dụng chống đông máu, phòng ngừa nhồi máu cơ tim của Đan sâm

Các nhà khoa học của Đại học Nam California Mỹ đã chứng minh tác dụng chống cục máu đông của Đan sâm nhờ khả năng ức chế kết tập tiểu cầu, phân hủy fibrin, tiêu sợi huyết và làm giảm độ nhớt của máu. So với Heparin – một loại thuốc chống đông tây y thì Đan sâm tỏ ra an toàn hơn. Việc phối hợp Đan sâm và Heparin chính là liệu pháp làm giảm nguy cơ chảy máu quá mức và phòng ngừa biến chứng nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Đan sâm ngăn ngừa nguy cơ to tim do phì đại tâm thất

Hoạt chất Tanshinone IIA trong chiết xuất Đan sâm có tác dụng ngăn ngừa sự phì đại của mô cơ tim – nguyên nhân khiến thất trái phình to. Đây là một trong những biến chứng thường gặp ở người bệnh cao huyết áp lâu năm. Tim to ra, cấu trúc tim thay đổi khiến tim không thể đảm nhận vai trò bơm máu đi bình thường, lâu dần sẽ dẫn tới suy tim.

Ứng dụng của Đan sâm trong điều trị bệnh tim mạch

Tại Việt Nam, hiện nay Đan sâm đã được chiết xuất và ứng dụng trong bào chế các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, kết hợp cùng những thảo dược tốt cho tim khác, điển hình là vị thuốc Tam thất. 

TPBVSK Đan sâm tam thất P/H là một trong những sản phẩm được bào chế từ hai vị thuốc quý đan sâm và tam thất. 

Sản phẩm được bào chế từ đan sâm và tam thất thích hợp dùng cho mọi đối tượng từ những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch cho đến những người đã mắc bệnh mạch vành, hẹp hở van tim, suy tim ở mọi mức độ. Đây chính là giải pháp tối ưu vừa giúp giảm nhẹ các triệu chứng đau ngực, mệt mỏi, khó thở… vừa ngăn ngừa những biến chứng tim mạch nguy hiểm cho người bệnh.