Đông dược Phúc Hưng - Hơn 20 năm một chặng đường

Gửi lúc 15:06' 24/04/2014

Tiền thân của Công ty TNHH Đông dược Phúc Hưng là tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh dược liệu được thành lập từ đầu những năm 80, trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển đến nay Đông dược Phúc Hưng đã trở thành một trong những thương hiệu thuốc đông dược hàng đầu Việt Nam với nhiều dòng sản phẩm nổi tiếng được đông đảo người bệnh tin dùng. Để có được những thành tựu nổi bật ấy là nhờ tầm nhìn chiến lược, trí tuệ sáng suốt của người lãnh đạo – Dược sỹ Đỗ Văn Hiểu - cùng với sự đoàn kết gắn bó của hàng trăm cán bộ công nhân viên qua các thời kỳ.

Xây dựng giấc mơ “Thuốc Nam của Người Việt”

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà Tây từ những ngày cả đất nước còn xoay vần trong khốn khó của thời bao cấp, tốt nghiệp đại học Dược Hà Nội, dược sỹ Đỗ Văn Hiểu bắt tay xây dựng tổ hợp sản xuất với chỉ với 10 thành viên, lấy địa chỉ tại 31 Bùi Thị Cúc – Hà Đông – Hà Nội làm trụ sở chính; việc kinh doanh tập chung vào hai sản phẩm chính: tam thất bột và thang thuốc bắc.

Đi nhiều, rong ruổi nhiều trên khắp các nẻo đường từ trong Nam, ngoài Bắc, dược sỹ Đỗ Văn Hiểu càng thấm thía thêm nỗi đau, nỗi khổ của người bệnh; ông càng thêm trân trọng giá trị của những cây cỏ thân thuộc trong tự nhiên - những vị thuốc quý vừa rẻ tiền vừa tiện dụng. Ông say mê nghiên cứu về  những bài thuốc dân gian gia truyền đã sống cùng với bề dày của lịch sử tồn tại và phát triển của dân tộc. Và rồi xuất phát từ mong muốn biến những bài thuốc dân gian, cổ truyền ấy trở thành những sản phẩm uy tín với người bệnh, những cây thuốc Nam thân thuộc được bảo tồn và hữu ích hơn nữa trong đời sống của người dân, đầu những năm 90, dược sỹ Đỗ Văn Hiểu đã xác định được hướng đi rõ ràng hơn cho tổ hợp sản xuất dược liệu Phúc Hưng.

Lựa chọn sứ mệnh kế thừa, giữ gìn, phát triển tinh hoa của nền y học cổ truyền nước nhà, tận dụng nguồn dược liệu quý giá trong nước nhằm bảo tồn giá trị tinh hoa của cây thuốc Nam, năm 2000, tổ hợp sản xuất chính thức được đổi tên thành Công ty TNHH Đông Dược Phúc Hưng. Trụ sở và nơi sản xuất chính: 96 -98 Nguyễn Viết Xuân – Hà Đông – Hà Nội. Trong năm 2000, Phúc Hưng đã cho ra mắt hai sản phẩm mới: Đại tràng hoàn P/H và Thấp khớp hoàn P/H dựa trên những bài thuốc cổ phương có hàng trăm năm tuổi. Năm 2001, sản phẩm Thuốc ho P/H ra đời, đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của Đông Dược Phúc Hưng trong quá trình nghiên cứu, sản xuất. Thuốc ho P/H không những tiếp nối được những thành quả trước đó trong quá trình kế thừa, phát triển hàng trăm năm y học cổ truyền mà còn đáp ứng được yêu cầu khắt khe của những quy chuẩn quốc tế trong lĩnh vực bào chế thuốc và dược liệu tự nhiên.

 

 

Nhà Tâm Phúc được xây dựng trong khuôn viên nhà máy GMP - WHO của Đông dược Phúc Hưng

 

Đến thương hiệu Đông dược hàng đầu

Từ giấc mơ “Thuốc Nam của Người Việt” thởu ấy, với nỗ lực và sự sáng tạo không ngừng, dược sỹ Đỗ Văn Hiểu đã chèo lái đưa Đông dược Phúc Hưng vượt qua không ít những khó khăn, sóng gió bước vào thời kỳ của kinh tế thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt. Và giờ đây, thương hiệu P/H trở thành thương hiệu uy tín được hàng triệu người bệnh tin tưởng. Chia sẻ về bí quyết thành công, dược sỹ Đỗ Văn Hiểu cho biết: “điều quan trọng nhất là làm tất cả những gì có thể với chữ “Tâm”, làm thuốc là để cứu người chứ không chỉ là để kinh doanh”.

Theo tinh thần ấy, Đông dược Phúc Hưng đã mở rộng quy mô, phát triển theo 3 lĩnh vực chính: Bào chế và cung cấp dược liệu; Hệ thống phòng chẩn trị Đông y Phúc Hưng Đường; Nuôi trồng dược liệu. Năm 2008, nhà máy sản xuất hơn 10.000m2 được khởi công tại Cụm công nghiệp Thanh Oai – Thanh Oai – Hà Nội. Năm 2010, Đông Dược Phúc Hưng phát triển mở rộng vùng nuôi trồng dược liệu. Ngoài quy mô nằm trong khuôn viên nhà máy chế biến nhằm phục vụ trực tiếp cho sản xuất còn tiến hành quy hoạch vùng trồng dược liệu hàng trăm ha, tập trung chủ yếu tại các tỉnh phía tây bắc (Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai…)

Tháng 03/2012, hệ thống Phúc Hưng Đường ra đời. Với tôn chỉ “Hải thượng thư chân truyền y đức – Phúc Hưng Đường tế lạc quần sinh”, Phúc Hưng Đường là địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, thành lập thêm Công ty Cổ phần Dược liệu Phúc Thái với diện tích 20.000 m2 tại cụm công nghiệp Thanh Oai.

Hơn 20 năm phát triển và trưởng thành, ở bất cứ lĩnh vực nào, Đông dược Phúc Hưng dưới sự chèo lái của Dược sỹ Đỗ Văn Hiểu luôn khẳng định vai trò vị thế của mình trong ngành đông dược nói chung, dược phẩm nói riêng. Với việc sở hữu hàng chục nhãn hiệu thuốc đông dược nổi tiếng và hệ thống phân phối rộng khắp, cùng hệ thống Phúc Hưng Đường đang không ngừng được mở rộng, Đông Dược Phúc Hưng từng bước hiện thực hóa ước mơ, khát vọng gìn giữ giá trị tinh hoa của y học cổ truyền, phát triển và tôn vinh giá trị truyền thống “Thuốc Nam của Người Việt” .

 

Quang Nghị