Bát tiên trường thọ - Bài thuốc quý trị chứng phế thận âm hư

Gửi lúc 15:58' 14/09/2022

Bát tiên trường thọ là bài thuốc được các danh y Trung Quốc lựa chọn, phối hợp nhằm tăng cường tối đa tác dụng bổ thận âm, kéo dài tuổi thọ cơ thể.

Chứng phế thận âm hư

Phế thận âm hư là chứng phối hợp giữa hai tạng phế và thận thuộc chứng âm hư của y học cổ truyền (nằm trong chứng hư lao).

Theo YHCT, trong cơ thể, tạng thận có chức năng sinh lý hết sức quan trọng. Thận tàng tinh, chủ về sinh dục, phát dục, chủ về cốt tủy... Nghĩa là cơ thể con người được sinh ra, lớn lên, trưởng thành, hoạt động tình dục để duy trì nòi giống. Sống lâu hay không, cơ thể khỏe mạnh hay bị bệnh tật đều do tạng thận chi phối.

Đối với cuộc đời của từng con người, do lao động nặng nhọc, do hoạt động tình dục không tiết chế ở nam giới, do kinh nguyệt, thai sản ở nữ giới, nên phần tinh, huyết bị hao tán quá mức. Hậu quả là phần âm, huyết bị giảm sút làm cho âm dương bị thiên lệch mà sinh ra bệnh tật, tuổi thọ bị giảm sút.

Các bậc danh y xưa đều cho rằng để không bị bệnh tật phát sinh và kéo dài tuổi thọ thì cần phải thường xuyên bổ phần âm. Bổ phần âm chính là bổ dưỡng cho thận âm, thận âm đại diện cho phần âm trong cơ thể.

Phế thận âm hư là chứng rất hay gặp ở người cao tuổi.

Chứng phế thận âm hư trong lâm sàng hay gặp: khái thấu (ho lâu ho khan), suyễn chứng (hen suyễn), thất âm (khản tiếng, mất tiếng), hư lao (suy nhược cơ thể), tiêu khát (hay gặp trong bệnh đái tháo đường)...

Người mắc chứng phế thận âm hư thường có biểu hiện: người mệt mỏi, ho ít đờm có khi đờm lẫn máu, khàn tiếng mất tiếng, lưng gối đau mỏi yếu, tâm phiền ít ngủ, nóng âm ỉ trong xương, có khi có sốt hâm hấp nhẹ từng cơn, mồ hôi trộm, gò má ửng hồng, chất lưỡi đỏ ít rêu, mạch tế sác...

Lịch sử phương thuốc Bát tiên trường thọ

“Bát tiên trường thọ” (Thọ thế bảo nguyên) là bài thuốc bổ dưỡng của danh y Cung Đình Hiền ở Trung Quốc từ thế kỷ XVII dùng để nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, có tác dụng bổ dưỡng cho phần phế thận âm hư. Bài thuốc này còn có tên gọi là bài “Mạch vị địa hoàng hoàn” dựa trên cơ sở từ bài “Lục vị địa hoàng hoàn” gia ngũ vị tử và mạch môn.

Bài thuốc có lịch sử hàng trăm năm này đã được sử dụng rộng rãi trên lâm sàng, tác dụng rất tốt cho những bệnh nhân suy nhược, cải thiện cơ lực giảm mệt mỏi, cải thiện trí nhớ, cải thiện sự mất ngủ một cách rõ rệt. Khẳng định đây là một bài thuốc quý điều trị cho chứng phế thận âm hư.

Thành phần bài thuốc: Thục địa 16g, sơn thù 8g, hoài sơn 8g, phục linh 6g, đơn bì 6g, trạch tả 6g, mạch môn 6g, ngũ vị tử 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 7 - 10 ngày là một liệu trình.

Cách dùng: Lần đầu đổ 600ml nước sắc còn 200ml. Lần hai đổ 400ml nước sắc còn 100ml. Bỏ bã, cô nước đầu và nước 2 thành 1, để nguội, chia 2 lần uống trước khi ăn cơm khoảng 30 phút.

Người bệnh có thể dùng chế phẩm được bào chế sẵn dưới dạng viên hoàn - dạng bào chế truyền thống của thuốc y học cổ truyền.

Thuốc Bát tiên trường thọ P/H của Công ty Đông dược Phúc Hưng

Phương giải 8 vị thuốc bổ thận âm để trường thọ

Thục địa có tác dụng trực tiếp vào thận để bổ thận âm, bổ tinh, sinh huyết.

Sơn thù tác dụng bổ liễm âm, giữ tinh, ích khí, đuổi phong tà, phối hợp để tăng tác dụng bổ thận âm của thục địa.

Hoài sơn tác dụng vừa bổ thận, vừa kiện tỳ, phối hợp với phục linh giúp cho tỳ vị tăng cường khả năng vận hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn đi nuôi cơ thể và biến thành tinh, huyết đưa về tàng trữ tại thận.

Phục linh được phối hợp với hoài sơn để kiện tỳ vị, vừa thanh trừ thấp nhiệt ở hạ tiêu, làm cho thận âm khỏi bị hao tán.

Đơn bì tác dụng thanh trừ nhiệt ở tạng can, tạng tâm để yên cho tạng thận.

Trạch tả tác dụng lợi tiểu để trừ thấp nhiệt ở hạ tiêu, làm dưỡng khí giúp thính tai, sáng mắt.

Mạch môn tác dụng bổ phế âm, tức là gián tiếp bổ thận âm đồng thời có tác dụng thanh nhiệt ở tạng tâm.

Ngũ vị tử tác dụng bổ thận, dưỡng tâm huyết, sinh tân dịch.

Các thầy thuốc Đông y luôn dựa vào các hội chứng để kê đơn thuốc nên sự kết hợp của các loại thảo dược phải chính xác. Và sau nhiều thế kỷ thực hành, các bài thuốc được điều chỉnh để phù hợp nhất với từng thể bệnh. Ngày nay các bài thuốc cổ phương đã trở thành cơ sở cho cách dùng hiện đại. Bài thuốc cổ phương Bát tiên trường thọ được lưu truyền cho đến ngày này cho thấy tính ưu việt trong việc phối ngũ các vị thuốc theo Quân – Thần – Tá – Sứ, khẳng định hiệu quả trong điều trị chứng phế thận âm hư, thận nạp khí kém; giúp tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ..

Bài thuốc gồm các vị: Thục địa, sơn thù, hoài sơn, phục linh, đơn bì, trạch tả, mạch môn, ngũ vị tử. 

Gia giảm bài thuốc "Bát tiên trường thọ"

- Người cao tuổi hay sợ lạnh, đại tiện lỏng, đi tiểu nhiều lần, mạch hữu xích trầm nhược (do thận âm, dương lưỡng hư) thêm phụ tử chế 2g, nhục quế 2g, phá cố chỉ 6g, ích trí nhân 6g.

- Người hay sốt về chiều, sốt từng cơn, (do thận hư kèm cảm nhiễm ngoại tà) thêm sài hồ 6g, bạch thược 6g, sinh địa 10g, đương quy 10g.

- Người hay đau lưng, mỏi gối, ù tai thêm đỗ trọng 12g, ngưu tất 10g, cốt toái bổ 12g.

- Phụ nữ trong người nóng bức, kinh ít hoặc mất kinh nguyệt, hay bị nhiệt miệng, khô cổ thêm quy thân 12g, bạch thược 10g, nhục quế 2g.

- Người tiểu tiện không thông, chân tay phù thũng, bụng trướng, thở khó, có nhiều đàm (do thận dương, tỳ dương hư) thêm phụ tử chế 3g, nhục quế 3g, sa tiền tử 12g, ngưu tất 12g, bội phục linh 12g, hoài sơn 16g.

- Người mệt mỏi, hay bị táo bón, mạch tả xích trầm nhược (do thận âm hư, tinh huyết ở đại trường khô kiệt) bội thục địa lên 24g, thêm ngưu tất 12g, nhục thung dung 12g.

Đông dược Phúc Hưng - Thuốc Nam của Người Việt