Lịch sử hình thành và phát triển của Đông dược Phúc Hưng - Thuốc Nam của Người Việt
Gửi lúc 09:49' 11/10/2022

Công ty TNHH Đông Dược Phúc Hưng (gọi tắt là Đông Dược Phúc Hưng), tiền thân là tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh dược liệu được thành lập năm 1993, hoạt động ban đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc y học cổ truyền.


Chỉ với 10 thành viên ban đầu, tổ hợp sản xuất dược liệu Phúc Hưng được thành lập tại 31 Bùi Thị Cúc – Hà Đông – Hà Nội. Hoạt động sản xuất kinh doanh đầu tiên tập chung vào hai sản phẩm: tam thất bột và thang thuốc bắc. Chính tại đây, những người dược sĩ, lương y, y sỹ mới ra trường nhưng giàu tình yêu dành cho thuốc y học cổ truyền dân tộc đã không quản ngày đêm, vừa sản xuất, vừa kinh doanh các sản phẩm sẵn có, lại vừa dành thời gian tâm huyết để tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm thuốc y học cổ truyền từ các bài thuốc cổ phương, nghiệm phương, gia truyền nhằm bảo tồn giữ gìn, phát triển tinh hoa của nền y học cổ truyền nước nhà; góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Năm 1998 – 1999, tổ hợp sản xuất kinh doanh dược liệu Phúc Hưng tiến hành nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thuốc nam đầu tiên: Thuốc ho Ma Hạnh P/H.

Năm 2000, tổ hợp sản xuất chính thức chuyển đổi mô hình thành Công ty TNHH Đông Dược Phúc Hưng. Đăng ký kinh doanh được cơ quan chủ quản cấp ngày 15/11/2000. Đánh dấu bước phát triển mới sau hơn 10 năm nỗ lực. 

Trụ sở và nơi sản xuất chính của Công ty TNHH Đông dược Phúc Hưng được đặt tại số 96 -98 Nguyễn Viết Xuân – Hà Đông – Hà Nội.

Trong năm 2000, Đông dược Phúc Hưng đã cho ra mắt hai sản phẩm mới: Đại tràng hoàn P/H và Thấp khớp hoàn P/H. Các sản phẩm thuốc mang thương hiệu P/H được người dân đón nhận và tin tưởng.

Năm 2001, sản phẩm Thuốc ho P/H ra đời, đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc của Đông Dược Phúc Hưng trong quá trình nghiên cứu, sản xuất. Thuốc ho P/H không những tiếp nối được những thành quả trước đó trong quá trình kế thừa, phát triển hàng trăm năm y học cổ truyền mà còn đáp ứng được yêu cầu khắt khe của những quy chuẩn quốc tế trong lĩnh vực bào chế thuốc và dược liệu tự nhiên.

Hàng triệu chai thuốc ho P/H đã đến được với tay người dân khẳng định giá trị, vị thế của các chế phẩm thuốc y học cổ truyền. Cùng với y học hiện đại, các thuốc y học cổ truyền vẫn được người dân tin dùng trong chăm sóc sức khỏe hàng ngày.  

 

Năm 2003, sản phẩm Siro Bổ tỳ P/H ra mắt. Bổ Tỳ P/H là bài thuốc cổ truyền gồm các vị thuốc thảo dược có tác dụng kiện tỳ- ích khí năng cao khả năng tiêu hóa của tỳ vị, được bào chế dưới dạng siro nên rất tiện sử dụng đối với trẻ em.

Năm 2004, Phúc Hưng tiếp tục đưa ra thị trường một số dòng sản phẩm mới, đó là kết quả của đề tài nghiên cứu nhiều năm với sự đóng góp của các chuyên gia đầu nghành, nổi bật là hai sản phẩm: Thuốc hen P/H và Hoạt huyết thông mạch P/H. Cũng trong năm này, Phúc Hưng liên tục nhận được nhiều bằng khen của tỉnh, tổng cục thuế…

Năm 2005, sản phẩm của Đông Dược Phúc Hưng được người tiêu bình chọn danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”.

Năm 2006, Đông Dược Phúc Hưng vinh dự được Bộ Y tế tặng bằng khen vì thành tích dẫn đầu phong trào thi đua. Và tiếp tục được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen ghi nhận Đông Dược Phúc Hưng là một trong những đơn vị có nhiều thành tích góp phần cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Năm 2008, nhà máy sản xuất hơn 25.000m2 được khởi công tại Cụm công nghiệp Thanh Oai – Thanh Oai – Hà Nội.

Năm 2009, Đông Dược Phúc Hưng tiếp tục vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng bộ y tế cho thành tích xuất sắc trong công tác Y dược cổ truyền.

Năm 2010, Đông Dược Phúc Hưng phát triển mở rộng vùng nuôi trồng dược liệu. Ngoài quy mô nằm trong khuôn viên nhà máy chế biến nhằm phục vụ trực tiếp cho sản xuất còn tiến hành quy hoạch vùng trồng dược liệu hàng trăm ha, tập chung chủ yếu tại các tỉnh phía tây bắc (Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai…)

Tháng 03/2012, hệ thống Phúc Hưng Đường ra đời. Với tôn chỉ “Hải thượng thư chân truyền y đức – Phúc Hưng Đường tế lạc quần sinh”, Phúc Hưng Đường là địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, Đông Dược Phúc Hưng thành lập Công ty Cổ phần Dược liệu Phúc Hưng với diện tích 20.000 m2.

Cuối năm 2012, Long huyết P/H - vị thuốc quý bí truyền của các võ sư, thầy thuốc dùng đặc trị nội ngoại thương được phân phối rộng khắp tới các hiệu thuốc trên toàn quốc.

30 năm hình thành và phát triển, Đông dược Phúc Hưng luôn tâm niệm cần làm tốt hai việc: thứ nhất, bảo tồn giá trị của thuốc y học cổ truyền; thứ hai là tận dụng mọi nguồn lực có thể để tạo ra những sản phẩm – dịch vụ tốt nhất chăm sóc sức khỏe cho người dân. Mỗi sản phẩm – dịch vụ ra đời đều được nghiên cứu kỹ lưỡng, kế thừa, phát triển theo thời vận của hàng trăm năm y học cổ truyền kết hợp cùng công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả tốt nhất, giá thành phù hợp nhất cho người dân.

30 năm, Đông Dược Phúc Hưng trở thành một trong những thương hiệu thuốc đông dược hàng đầu tại Việt Nam với nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như: Thuốc ho P/H; Bổ tỳ P/H; Đại tràng Hoàn P/H; Hoạt huyết thông mạch P/H, Thuốc hen P/H, Long huyết P/H,…

Trên tất cả những bằng khen, cờ thi đua mà nhà nước, bộ y tế trao tặng, phần thưởng lớn nhất mà Đông Dược Phúc Hưng có là được sẻ chia những khó khăn, những ngọt bùi với hàng triệu người bệnh trên khắp mọi miền tổ quốc.

Đông dược Phúc Hưng - Thuốc Nam của Người Việt