Câu hỏi

Xin cho hỏi tôi đang dùng thuốc chống trầm cảm. Vậy Phúc Hưng có thuốc gì liên quan đến bệnh này không?

( 16/3/2013 12:30 )
Trả lời

Trầm cảm là một bệnh lý y tế liên quan đến tâm trí và cơ thể. Cũng được gọi là rối loạn trầm cảm chính và trầm cảm lâm sàng, nó ảnh hưởng đến cách cảm nhận, suy nghĩ và hành xử. Trầm cảm có thể dẫn đến một loạt các vấn đề tình cảm và thể chất. Có thể gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày, và trầm cảm có thể làm cho cảm thấy như thể cuộc sống là không đáng sống.

Để được chẩn đoán là trầm cảm, phải đáp ứng các tiêu chí triệu chứng nêu ra trong chẩn đoán và thống kê Manual of Mental Disorders (DSM). Thống kê này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần.
Để được chẩn đoán là trầm cảm phải có năm hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau đây trong khoảng thời gian hai tuần. Ít nhất một trong các triệu chứng phải là một tâm trạng chán nản, thất thoát một quan tâm hay niềm vui. Các triệu chứng có thể dựa vào cảm xúc của riêng bản thân hoặc có thể dựa trên các quan sát của người khác.

Chúng bao gồm:
+ Suy yếu tâm trạng nhất trong ngày, gần như mọi ngày, chẳng hạn như cảm thấy buồn, trống rỗng hoặc rơi lệ (ở trẻ em và thanh thiếu niên, tâm trạng chán nản có thể xuất hiện như là khó chịu liên tục).
+ Giảm hoặc cảm thấy không có niềm vui trong tất cả hoặc gần như tất cả các hoạt động trong ngày, gần như mỗi ngày.
+ Giảm cân đáng kể khi không ăn kiêng, tăng cân, hoặc giảm hoặc tăng cảm giác ngon miệng gần như mỗi ngày (ở trẻ em, không đạt được trọng lượng như mong đợi có thể là một dấu hiệu của trầm cảm).
+ Mất ngủ hoặc làm tăng ham muốn ngủ gần như mỗi ngày.
+ Bồn chồn hoặc làm chậm lại hành vi có thể được quan sát bởi những người khác.
+ Mệt mỏi hay mất năng lượng gần như mỗi ngày.
+ Cảm xúc của vô dụng hoặc quá nhiều tội lỗi không thích hợp hoặc gần như mỗi ngày.
+ Vấn đề ra quyết định hoặc khó tập trung suy nghĩ gần như mỗi ngày.
+ Thường xuyên suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử, hoặc cố gắng tự tử.

Để được coi là trầm cảm lớn:
Triệu chứng không phải do một tập hỗn hợp đồng thời cơn hưng cảm và trầm cảm có thể xảy ra trong rối loạn lưỡng cực.
Các triệu chứng phải nghiêm trọng đủ để gây ra vấn đề đáng chú ý trong các hoạt động hàng ngày, ví dụ như công việc, trường học, hoạt động xã hội hoặc các mối quan hệ với những người khác.
Các triệu chứng không phải là do ảnh hưởng trực tiếp của cái gì khác, chẳng hạn như lạm dụng ma túy, dùng thuốc hoặc có một điều kiện y tế như suy giáp.
Các triệu chứng không được gây ra bởi đau buồn, như nỗi buồn tạm thời sau khi mất một người thân yêu.

Trầm cảm là loại bệnh nếu được chữa trị sớm và đúng cách thì tỷ lệ bệnh ổn định khá cao (70-80%). Và đặc biệt, trầm cảm không thể tự chữa khỏi chỉ bằng tập thể dục, thay đổi chế độ ăn hay đi nghỉ mát, mà phải được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm phối hợp với tâm lý liệu pháp.
Bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần điều trị.

Hiện nay Phúc Hưng chưa có thuốc đặc trị bệnh trầm cảm. Trường hợp của bạn, nếu đã sử dụng thuốc điều trị trầm cảm thì cần tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị và điều trị đủ đợt vì thuốc chỉ phát huy tác dụng đầy đủ sau 3-6 tuần điều trị liên tục, không nên thay đổi liều hoặc đổi loại thuốc khác quá sớm trước thời gian này. Thuốc chống trầm cảm không phải là thuốc ngủ và không gây nghiện. Sau khi triệu chứng bệnh đã giảm bớt, cần tiếp tục uống thuốc trong thời gian tối thiểu là 6 tháng nữa. Ngoài ra, trong giai đoạn này bạn cần chia sẻ với những người thân trong gia đình và bạn bè!

Chúc bạn sức khoẻ!

Bác sỹ Nguyễn Hữu Ái