Viêm đại tràng mạn tính - "Sát thủ" thầm lặng gây ung thư

Gửi lúc 16:15' 21/07/2016

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, ung thư đại tràng là bệnh đứng thứ 2 trong các bệnh ưng thư đường tiêu hóa với khoảng 150.000 người mắc và 115.000 người chết mỗi năm. Và ít người biết rằng, chính viêm đại tràng mạn tính là một “sát thủ” thầm lặng gây nên căn bệnh trầm kha này. 

Viêm đại tràng mãn tính và "cơn ác mộng" ung thư

Viêm đại tràng mạn tính là tình trạng tổn thương, viêm loét ở niêm mạc đại tràng. Bệnh xuất phát từ những đợt rối loạn tiêu hóa không được điều trị triệt để mà gây nên.

Biểu hiện chính của Viêm đại tràng mạn tính là đau bụng âm ỉ, đau quặn bụng, đi ngoài phân nát, lỏng, có khi xen kẽ táo và lỏng, phân có thể có nhầy máu hoặc không,  mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng…Biểu hiện này rõ ràng nhất khi ăn những thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm bẩn, thức ăn có chất tanh như trứng, tôm, cua….hoặc uống nhiều bia rượu.

 

 

Theo các bác sỹ chuyên khoa, Viêm đại tràng mạn tính kéo dài lâu năm sẽ dẫn đến viêm nặng, khiến lớp miên mạc đại tràng bị bào mòn, làm mỏng thành đại tràng và gây ra những hậu quả đáng tiếc như xuất huyết, thủng đại tràng và nguy hiểm nhất là ung thư đại tràng. Viêm đại tràng mạn tính làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng từ 20 -25% và nguy cơ này có thể bắt đầu sau 7 - 8 năm bị bệnh.

Các chuyên gia cũng nhận định: Có tới 30% người bị viêm toàn bộ đại tràng kéo dài trong 25 năm sẽ có nguy cơ bị ung thư đại tràng và tỷ lệ này sẽ tăng lên theo thời gian.

Đặc biệt, quá trình ung thư hóa của các trường hợp Viêm đại tràng mạn tính thường diễn ra khá thầm lặng với triệu chứng hết sức nghèo nàn. Bệnh chỉ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, khó tiêu, đi ngoài ra máu... nên thường được phát hiện muộn khiến cho tỷ lệ tử vong ở mức rất cao.

"Chặn đứng" Viêm đại tràng mạn tính bằng thuốc thảo dược

Các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo: Người bệnh không nên chủ quan, coi thường khi bị Viêm đại tràng mạn tính và cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ ung thư do Viêm đại tràng mạn tính gây ra là cần phát hiện hiện và điều trị Viêm đại tràng mạn tính càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, Viêm đại tràng mạn tính không thể được điều trị trong "một sớm một chiều" mà cần phải kiên trì mới có thể trị tận gốc bệnh. Người bệnh không nên nóng vội, chỉ điều trị bằng các loại thuốc cầm tiêu chảy, thuốc kháng sinh, điều hòa nhu động ruột... để giải quyết nhanh các triệu chứng nhưng thực tế bệnh vẫn chưa khỏi và hay tái phát.

Hoàng Liên

Thay vào đó, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc thảo dược lành tính vừa có tác dụng làm hết nhanh đau bụng, tiêu chảy..., vừa làm lành các vết loét, những tổn thương trên bề mặt đại tràng và phục hồi hoàn toàn công năng của hệ tiêu hóa. Điển hình như sản phẩm Thuốc Đại Tràng Thảo Dược được bào chế từ hai bài thuốc cổ phương nổi tiếng về điều trị Viêm đại tràng mạn tính "Sâm Linh Bạch Truật" và "Hương Sa Lục Quân Tử".

Thuốc Đại Tràng Thảo Dược có thành phần là các dược liệu quý như Mộc Hương, Bạch Truật, Hoàng Đằng, Hoàng Liên, Sa Nhân.... có tác dụng kiện Tỳ thẩm thấp, ích Tràng, thanh nhiệt, giải độc. Vì vậy, Thuốc Đại Tràng Thảo Dược không chỉ có tác dụng diệt khuẩn, cân bằng nhu động ruột, làm hết đau, cầm tiêu chảy mà còn khôi phục và điều hòa chức năng của Đại tràng và Tỳ vị vốn đã bị suy yếu, từ đó, điều trị tận gốc Viêm đại tràng mạn tính và ngăn ngừa tái phát.

Sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP - WHO với dạng bào chế viên hoàn truyền thống nhằm đảm bảo được hàm lượng dược liệu cao, hiệu quả điều trị Viêm đại tràng mạn tính của sản phẩm Thuốc Đại Tràng Thảo Dược đã được khẳng định trong nhiều năm qua. Năm 2014, Thuốc Đại Tràng Thảo Dược đã trở thành thuốc điều trị Viêm đại tràng mạn tính duy nhất vinh dự được Bộ Y tế trao tặng giải thưởng cao quý "Ngôi sao thuốc Việt".

Bên cạnh việc tích cực điều trị bằng thuốc, người bệnh Viêm đại tràng mạn tính cần có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng dinh dưỡng chứ không kiêng khem quá mức để tránh tình trạng bị thiếu hụt dinh dưỡng. Người bệnh nên thực hiện ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích như rượu, bia.... và tránh ăn các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.