Thực phẩm nên kiêng khi bị vết thương

Gửi lúc 14:25' 07/10/2015

Một số thực phẩm khi bị vết thương kiêng không nên ăn sẽ làm cho vết thương nhanh lành và không để lại sẹo. Sẹo rất khó điều trị và có thể lưu lại trên cơ thể lâu dài, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Vì vậy khi đang bị thương, người bệnh nên chú ý tránh một số thực phẩm sau để hạn chế sẹo và làm lành nhanh vết thương.

 

Khi bị vết thương không nên ăn gì để vết thương nhanh lành?

Rau muống

 

 

Rau muống có tính mát, vị ngọt, ngoài ra theo đông y thì rau muống có tác dụng giải độc, kích thích sinh da non. Tuy nhiên khi bị vết thương nên kiêng ăn rau muống, do rau muống kích thích sinh da non thái quá làm cho vết thương bị sẹo lồi. Vì vậy, khi bị vết thương hở và trong thời gian điều trị vết sẹo không nên ăn rau muống nếu như bạn không muốn có sẹo lồi.

Trứng gà

 

 

Như đã biết, trứng là loại thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và là thức ăn bổ dưỡng được khuyên ăn trong trường hợp bệnh nhân ốm yếu, và cần bổ sung chất dinh dưỡng. Tuy nhiên theo kinh nghiệm để lại có sự trùng hợp giữa ăn trứng và để lại vết trắng hoặc loang lổ trên da (giống như vết lang ben). Vì vậy khi bị vết thương không nên ăn trứng trong giai đoạn liền da non để vùng da mới hình thành có màu trùng với vùng da xung quanh.

Đồ nếp và thịt gà

 

 

Đồ nếp và thịt gà là hai loại thực phẩm có tính nóng, khi bị vết thương hở ăn hai loại thực phẩm này làm cho vết thương có hiện tượng sưng, mưng mủ. Khi vết thương mưng mủ dễ gây viêm nhiễm cho vết thương làm cho vết thương lâu lành và để lại sẹo trên da. Vì vậy để tránh sẹo trên da bạn nên kiêng ăn những món được chế biến từ hai loại thực phẩm này.

Hải sản và đồ tanh

 

 

Đây có thể gọi là thực phẩm  rất bổ dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên khi bị vết thương hở lại không tốt cho vết thương chút nào. Vì khi ăn hải sản hoặc đồ tanh sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu cho vết thương. Chính vì vậy khi bị thương không nên ăn hải sản để tránh làm vết thương ngứa ngáy, khó chịu, lâu lành và hình thành sẹo.

Thịt bò

 

 

Thịt bò theo nghiên cứu chứa nhiều protein rất tốt cho cơ thể, nhưng tại sao khi bị thương lại kiêng ăn thịt bò? Theo kinh nghiệm của ông cha để lại có sự trùng hợp giữa ăn thịt bò và để lại chỗ bị thương có màu sậm hơn xung quanh hay còn gọi là sẹo thâm.  Vì vậy khi bị vết thương hở bạn nên kiêng ăn thịt bò hay những thực phẩm được chế biến từ thịt bò nếu như bạn không muốn mình có một vết sẹo thâm.

Thịt chó

 

 

Thịt chó có thể gọi là món quen thuộc của người dân Việt Nam. Thịt chó chứa nhiều chất dinh dưỡng và protein cao vì vậy, khi bạn không có vết thương thì ăn thịt chó rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo Đông y thì thịt chó có tính nóng và  không tốt cho ai có vết thương hở trên da. Khi da đang trong qua trình hình thành ăn thịt chó dễ hình thành sẹo lồi do da mới bị cứng và sần hơn. Vì vậy khi bị vết thương hở nên tránh ăn thịt chó để tránh để lại sẹo trên da.