Đông dược Phúc Hưng tham dự lễ kỷ niệm 60 năm Y, Dược cổ truyền Việt Nam

Gửi lúc 10:01' 07/06/2017

Ngày 6/6/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ Kỷ niệm "60 năm Y, Dược cổ truyền Việt Nam: Đổi mới và phát triển". Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các lãnh đạo Bộ và đại diện các vụ, cục, viện trực thuộc, các cơ sở điều trị, đào tạo…. Đông dược Phúc Hưng vinh dự là một trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Y dược học cổ truyền đã có mặt để tham dự lễ kỷ niệm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, y học cổ truyền Việt Nam đã đúc kết nên nhiều kinh nghiệm, phương pháp quý báu trong phòng bệnh, chữa bệnh bằng thuốc và không dùng thuốc được lưu truyền, phát triển từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nền y dược cổ truyền là di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam. Trong quá trình hình thành và phát triển đã xuất hiện nhiều danh y lỗi lạc.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm, 60 năm qua ngành Y dược cổ truyền Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đã đưa Y học cổ truyền trở lại vị trí xứng đáng trong hệ thống y tế nhà nước. Nghiên cứu, dịch và biên soạn được nhiều tài liệu y học cổ truyền có giá trị phục vụ tốt công tác đào tạo, huấn luyện. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về công tác kế thừa, bảo tồn và phát triển y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại cũng như các quy trình kỹ thuật chuyên môn về lĩnh vực y dược cổ truyền đã dần hoàn thiện, tạo ra được hành lang pháp lý cho y dược cổ truyền phát triển. Hệ thống khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền từ trung ương đến cơ sở từng bước được hoàn thiện: 56/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã có bệnh viện y học cổ truyền, 92% bệnh viện đa khoa có khoa y học cổ truyền hoặc tổ y học cổ truyền, gần 95% trạm y tế xã phường có hoạt động khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại. Hệ thống đào tạo cán bộ y học cổ truyền được củng cố và phát triển. Năm 2005, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ thành lập Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, qua đó nhân lực cho lĩnh vực Y dược cổ truyền ngày càng được tăng cường cả về số lượng lẫn chất lượng. Quan hệ quốc tế trong lĩnh vực y dược cổ truyền ngày càng mở rộng, uy tín của y dược cổ truyền Việt Nam trên trường quốc tế trong lĩnh điều trị và đào tạo ngày càng được nâng cao.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khuyến nghị, ngành Y Dược cổ truyền Việt Nam tránh để Đông y là một dòng nước, Tây y là một dòng nước. Chúng ta cần phải kế thừa, bảo tồn, phát huy, phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y học hiện đại, xây dựng nền Y học Việt Nam hiện đại, khoa học, dân tộc và đại chúng. Trong 60 năm qua, chúng ta đã có nhiều thành tựu trong việc đào tạo đội ngũ, cán bộ, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh và nuôi trồng dược liệu, sản xuất chế biến dược liệu … góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân và xây dựng đất nước phồn vinh.

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến thuốc từ dược liệu, Đông dược Phúc Hưng luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc nỗ lực bảo tồn, gìn giữ và phát triển những giá trị truyền thống của nền y học cổ xưa. Bên cạnh các bài thuốc cổ phương quý giá hàng trăm năm của các danh y để lại, Đông dược Phúc Hưng vẫn không ngừng tìm kiếm sưu tập các bài thuốc dân gian gia truyền còn tiềm ẩn trong nhân dân để có thể xã hội hóa phục vụ người bệnh. Trong hoạt động nghiên cứu, sản xuất, bào chế thuốc, Đông dược Phúc Hưng luôn luôn tôn trọng và phát huy các dạng bào chế truyền thống như cao, đơn, hoàn, tán. Để từ đó đảm bảo được công năng của các bài thuốc y học cổ truyền, gìn giữ được tinh túy trong từng bài thuốc và cho ra đời được các loại thuốc thảo dược có hàm lượng dược liệu cao nhất, cho hiệu quả điều trị tốt nhất.

Với ước vọng giữ gìn và phát triển những tinh hoa y học cổ truyền dân tộc, ứng dụng công nghệ bào chế hiện đại để tạo ra những loại thuốc thảo dược tốt nhất góp phần nâng cao và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trải qua hơn 20 năm trưởng thành và phát triển, Đông dược Phúc Hưng sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa để góp phần vào sự phát triển chung của ngành y dược cổ truyền Việt Nam, nâng cao vị thế của y dược cổ truyền trong việc chăm sóc sức khỏe người dân. 

Hải Yến